BỮA CƠM ĐOÀN TỤ

CAO MỴ NHÂN

Ngày đoàn xe GMC chở các chiến binh VNCH từ bờ bắc sông Thạch Hãn trở về miền nam sau ngày ngưng tiếng súng 27-1-1973.

Vào 1 đêm thượng tuần 2/1973 ấy, tại sân Trung tâm Hồi lực An Hải, đồn trú ở bên kia sông Hàn Đà Nẵng, phần hành Xã hội phải làm sao tổ chức được bữa ăn tối cho 1500 anh em bị tù Cộng sản trở về với đại tộc kaki và 500 phần như vậy đãi quan khách từ Trung ương đến địa phương tham dự để chia xẻ nỗi hàn ôn thuộc các mặt trận như Hạ Lào, Mùa hè đỏ lửa và vv khác.

Buổi họp trước đó 1 tuần, có Trung tướng tư lệnh chủ tọa.

Quý đơn vị trưởng và các trưởng phòng thuộc QĐ I / QKI cứ quanh co mãi vấn đề ai nhận việc ấy vì nó rắc rối lặt vặt, Trung tá  đại đội trưởng đại đội Tổng hành dinh  chỉ lo những bữa  tiệc ngoại giao.

Cuối cùng đại tá Nhơn, Chánh sở I ANQĐ và đại tá Đáng TMT. QĐ I nói : – Vậy tại sao QĐ có Phòng Xã Hội là phụ nữ mà không làm việc bếp núc đó chứ ?

Tất cả quý vị hiện diện đều ồ lên cười.

Thế là ngày hôm sau, chỉ trừ 2 chú tài xế lái xe Jeep và Dodge chuyên chở, toàn  bộ chúng tôi phải chia nhau đi các chợ để mua hàng như dự trù, gồm gà nhỏ (tơ), vv khác, để mỗi phần ăn sẽ là: 1/4 con gà, 1 trứng luộc, 1 củ khoai tây nướng, 1 chút dưa leo và cà chua sống, ổ bánh mì nhỏ, 1 bánh ngọt để tráng miệng, mấy chiếc kẹo bạc hà. Tất cả thức ăn vừa nêu để trong chiếc hộp carton trắng, và phải có 1 cái nhãn: 1 bông hồng sát cạnh con số I La Mã mầu đỏ với hàng chữ “Bữa cơm đoàn tụ”.

Nước mỗi người một chai xã xị hay cam mua của QTV.

Tới giờ G ngay N thì đoàn GMC xuất hiện xuống khỏi Hải Vân từ Nam Ô, rồi Hoà Khánh thẳng đường ngoài tức là đoạn đường mới như xa lộ, ngang tổng y viện Duy Tân, qua BTL/QĐI, rồi qua cầu Trình Minh Thế vào Trung tâm Hồi Lực, nơi mọi người đang mừng rỡ mong chờ.

Buổi đó có cả ông UNO tức Tong Tong….tôi, và quan khách từ trung ương ra   Tất nhiên địa phương thì chẳng thiếu ai …để tỏ lòng quan tâm với các anh em từ lao tù Cộng sản trở về.

Vài vị quan khách hỏi chúng tôi rằng với 2000 hộp thức ăn như vậy, mà sao toàn bộ đều “nóng” như mới nấu, chúng tôi mệt phờ đến nỗi chỉ mỉm cười cám ơn. Vì trọn 1 đêm  +  cả ngày hôm tiệc hầu như chúng tôi chỉ quanh những cái bếp đặt trong sân cư xá TNV mà tôi tự ý bầy bừa ra, không kịp xin phép quý vị ở cư xá.  …

Qua sự việc đó tôi mới thấy tình nghĩa gia đình quân nhân nơi cư xá tôi nồng đậm vô cùng, quý bà phu nhân đã giữ các cháu nhỏ trong nhà, còn trông chừng củi lửa dùm chúng tôi, để chúng tôi hoàn tất công tác chu đáo.

Có lẽ các chị em Xã hội và riêng tôi thuộc QĐI/QKI đã chẳng bao giờ thấy lại  một việc làm phức tạp, nhưng vui vẻ và thân ái như thế.

http://haingoaiphiemdam.com/bua-com-doan-tu-cao-my-nhan/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s