John McCain từ Hỏa Lò đến Washington

Thượng nghị sĩ John McCain là một khuôn mặt không xa lạ đối với cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ. Ông là ân nhân của rất nhiều người con trên 21 tuổi trong gia đình HO không được xuất cảnh cùng cha mẹ. Trong thập niên 1980, dưới thời của Tổng thống Bill Clinton, ông là một trong những tiếng nói mạnh mẽ nhất tại quốc hội vận động và ủng hộ cho việc bình thường hoá quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, từng là hai cựu thù trong thời chiến. Mặc dù lúc đó bị không ít người chống đối nhưng ngẫm nghĩ lại mới thấy tầm nhìn xa trông rộng của một chính trị gia lão luyện, thấy trước Việt Nam nằm ở một vị trí địa lý quan trọng trong chiến lược của Hoa Kỳ tìm cách ngăn chặn sự bành trướng ảnh hưởng và sức mạnh quân sự của Trung Quốc trong khu vực châu Á.

john-mccain3
nguồn Common Dreams

Hôm Thứ Tư 19/7 vừa qua, trong một cuộc giải phẫu để lấy ra cục máu đông ở bên mắt trái, các bác sĩ chữa trị cho ông tình cờ phát hiện ra một khối u của căn bệnh ung thư não ác tính có tên chuyên môn là glioblastoma. Ðây là căn bệnh ung thư não nguy hiểm nhất mà hiện nay vẫn chưa có thuốc chữa.

Theo các bác sĩ chuyên ngành, bệnh nhân bị phát hiện căn bệnh ung thư này trung bình sống được thêm khoảng từ 16 đến 18 tháng. Những người từng bị mắc căn bệnh này trước đây, và qua đời không lâu sau đó, có Thượng nghị sĩ Edward Kennedy của Massachusetts, và gần đây có Beau Biden, con trai của cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Tin tức về tình trạng sức khoẻ của John McCain được lan truyền nhanh khắp nước Mỹ và đương nhiên sẽ làm ảnh hưởng ít nhiều đến sinh hoạt chính trị tại thủ đô Washington trong thời gian sắp tới vì dù sao ông McCain cũng là một trong những tiếng nói có uy tín tại quốc hội, và trong bối cảnh chính trị bế tắc hiện nay, ông là một trong số ít thượng nghị sĩ có khả năng làm việc được với cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ.

john-mccain2
McCain tranh cử Tổng thống năm 2000 – nguồn The New York Times

Mặc dù xuất thân từ một gia đình có truyền thống quân đội, cha và ông nội đã là những vị chỉ huy cao cấp của hải quân Hoa Kỳ, John McCain từng là người nổi tiếng ăn chơi trác táng thời trai trẻ. Sau này, có lần được hỏi về thời kỳ đó, ông đã nhìn nhận rằng đã từng “phí phạm sức khoẻ và tuổi thanh xuân của tôi.” Tuy vậy, John McCain vẫn đi theo bước chân của cha và ông nội, ghi danh vào Học viện Hải quân Hoa Kỳ, nhưng lại là một sinh viên sĩ quan nổi loạn và không mấy xuất sắc. Khi tốt nghiệp, ông được xếp hạng 894 trong tổng số 899 sinh viên sĩ quan hải quân tốt nghiệp trong năm 1958.

Tuy nhiên, khi được gửi vào chiến trường Việt Nam, McCain lại tỏ ra là một phi công gan dạ và dũng cảm. Từng bay tổng cộng 23 phi vụ trên không phận miền Bắc Việt Nam trước khi bị phòng không của cộng sản Bắc Việt bắn rớt vào ngày 26 tháng 10 năm 1967 tại hồ Trúc Bạch, Hà Nội. Sau đó ông bị bắt giữ làm tù binh và bị giam 5 năm tại nhà tù Hỏa Lò, trong đó có 2 năm bị biệt giam và bị đánh đập tàn nhẫn.

Sau này, ông đã từng kể lại nhiều chi tiết về thời gian ông bị giam tại Hỏa Lò trong một bài báo đặc biệt đăng trên tờ US News and World Report, trong đó có đoạn viết:

… tất cả các quản giáo có mặt trong căn phòng, khoảng 10 người, đánh đập tôi tận tình. Họ đẩy tôi từ cây cột này qua cây cột khác, vừa đá vừa cười đùa khoái chí và gây thương tích. Mấy giờ đồng hồ sau, họ trói tôi lại bằng dây thừng và tôi ngồi đó suốt đêm trong tình trạng bị trói chặt. Sau đó tôi bị đưa sang một căn phòng nhỏ. Ðể hành hạ tù nhân, họ vẫn thường luôn đưa tù nhân sang một phòng khác, nơi đây không có mùng tránh muỗi hay giường ngủ hay bất cứ thứ quần áo nào. Trong bốn ngày kế tiếp, tôi đã bị đánh đập cứ mỗi hai ba tiếng một lần bởi những tên quản giáo khác nhau. Cánh tay trái của tôi bị gãy lần nữa và một số xương sườn bị nứt.

john-mccain1
Tù binh McCain tại Hà Nội – nguồn Business Insider

Sau bốn ngày tra tấn, McCain đã ký vào “bản tự thú” đã được viết sẵn mà sau này khi nhắc lại, ông nói rằng những lời thú tội đó không có giá trị trong hoàn cảnh tù tội của ông và đã ghi lại cảm nhận đó: “Tôi đã học được những gì mà tất cả chúng tôi đã học được tại đó: là mọi người đều có một lúc nào đó muốn buông xuôi. Tôi đã gặp cái thời khắc buông xuôi đó của tôi.”

Do bị tra tấn và bị đối xử tàn tệ trong một thời gian dài, đã có lúc McCain nghĩ đến việc quyên sinh trong tù.

Khi mới bị bắt và biết được bố ông, John S. McCain, Jr. là một trong những vị Ðô đốc của hải quân Hoa Kỳ, cộng sản Bắc Việt đã đề nghị và khuyên dụ sẽ thả ông ra sớm nhưng McCain từ chối đề nghị này vì biết đây chỉ là mục đích tuyên truyền về sự khoan hồng giả dối của họ. Ông cho họ biết sẽ chỉ chấp nhận lời đề nghị nếu như tất cả các tù binh bị bắt trước ông cũng đều được thả. Vì biết không thể thuyết phục được, cộng sản Bắc Việt bắt đầu thi hành những cuộc tra tấn và đánh đập tàn bạo lên người ông, và có phần nào khắc nghiệt hơn những tù binh khác.

John McCain được thả vào ngày 14 tháng 3 năm 1973, trong những đợt trao trả tù binh giữa cộng sản Bắc Việt và Hoa Kỳ. Ông trở về Mỹ và được chính phủ đón tiếp như một vị anh hùng, và có lẽ là tù binh Mỹ nổi tiếng nhất trong chiến tranh Việt Nam.

Năm 1982, ông được bầu vào hạ viện Hoa Kỳ đại diện cho khu vực 1 của tiểu bang Arizona. Bốn năm sau, ông được bầu vào thượng viện thay thế cho Thượng nghị sĩ Barry Goldwater, một trong những trụ cột và là nhân vật ảnh hưởng nhất của cánh bảo thủ đảng Cộng hòa.  Năm 2000, ông ra tranh cử Tổng thống nhưng bị ứng cử viên George W. Bush đánh bại ở vòng sơ bộ. Tám năm sau, ông thử thời vận một lần nữa và được đảng Cộng hòa đề cử trong cuộc tổng tuyển cử năm 2008, nhưng một lần nữa bị đánh bại bởi ứng cử viên Barack Obama của đảng Dân chủ.

john-mccain
Tù binh McCain trên giường bệnh – nguồn AOL.com

Ông là người có tư tưởng bảo thủ nhưng được nhiều người biết tới như một chính trị gia có tiếng nói độc lập, không ngại thẳng thắn nói lên quan điểm mà ông tin tưởng và không sợ làm mất lòng cử tri ủng hộ ông nếu đó là những điều trung thực.

Trong cuộc vận động tranh cử năm 2000, một lần gặp gỡ cử tri chỉ ít tuần trước ngày tổng tuyển cử vào tháng 11, trong đám đông hôm đó có một phụ nữ đã nói với McCain rằng: “Tôi không tin Obama. Ông ta là một người Ả Rập.”

Ngay sau đó McCain liền ngắt lời người phụ nữ trên và sửa lại rằng: “Không phải, thưa bà. Ông ta là một người đàng hoàng, biết lo cho gia đình và là một công dân, mặc dù tôi không đồng quan điểm với ông ấy trên những vấn đề căn bản và đó là lý do có cuộc bầu cử này.”

Dạo gần đây ông cũng hay lên tiếng chỉ trích về một số chính sách của Tổng thống Donald Trump.

Sự vắng mặt của John McCain tại quốc hội trong thời gian sắp tới chắc chắn sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến các chính sách và nghị trình của đảng Cộng hòa, trong đó nổi bật nhất có dự luật về hủy bỏ và thay thế chương trình y tế Obamacare có nhiều nguy cơ sẽ thất bại, và sắp tới đây là dự luật cải tổ chính sách thuế khoá.

Ðảng Cộng hòa hiện đang kiểm soát thượng viện với 52 ghế, tức chỉ hơn đảng Dân chủ có 2 phiếu để nắm đa số. Do đó ta mới thấy sự quan trọng khi thiếu đi một phiếu của John McCain.

Khi tin tức về sức khỏe của ông McCain được truyền đi, đã có một số đối thủ trong đảng lên tiếng yêu cầu ông từ chức để kiếm người khác thay thế. Tuy nhiên, cho đến nay ông vẫn chưa có ý định rút lui. Nhưng nếu trong trường hợp rủi ro nào đó và cần người thay thế thì Thống đốc Doug Ducey của tiểu bang Arizona, là người thuộc đảng Cộng hòa, sẽ chỉ định một thành viên cùng đảng để thế vào chiếc ghế trống đó ở thượng viện cho đến cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2018. Nếu việc này xảy ra, thượng viện của đảng Cộng hòa cũng không lo bị mất ghế vì tiểu bang Arizona chưa từng bầu cho một thượng nghị sĩ nào của đảng Dân chủ kể từ năm 1988 đến nay.

VH

http://baotreonline.com/john-mccain-tu-hoa-lo-den-washington/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s