Vinh danh chuyến hải hành lịch sử của tàu USS Kirk giải cứu hơn 32,000 người Việt di tản

Vinh danh chuyến hải hành lịch sử của tàu USS Kirk giải cứu hơn 32,000 người Việt di tảnKhu trục hạm USS Kirk

Hiệp Hội Di Sản Á Châu, Asian Heritage Society, có trụ sở tại thành phố San Diego, tiểu bang California, sẽ dành hai ngày cuối tuần này để vinh danh chuyến hải hành lịch sử của chiến hạm USS Kirk cứu 32,000 người Việt Nam trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến tranh Việt Nam.

Là một trong những sứ mạng nhân đạo lớn nhất trong lịch sử quân đội Hoa Kỳ mãi đến những năm gần đây mới được công nhận, chuyến hải hành của tàu USS Kirk sẽ được kỷ niệm vào ngày Thứ Bảy 30 tháng 9 trong một buổi lễ đặc biệt, bao gồm sự khen thưởng của Quốc Hội dành cho thủy thủ đoàn USS Kirk.

Buổi lễ sẻ diễn ra tại Trung Tâm Bảo Tàng Và Đài Tưởng Niệm Cựu Chiến Binh tại công viên Balboa Park.

Vào ngày Chủ Nhật 1 tháng 10, tại Bảo Tàng Nghệ Thuật Nhiếp Ảnh gần đó, cuộc vinh danh sẽ tiếp tục với buổi trình chiếu phim tài liệu “The Lucky Few” của Jan Herman về cuộc giải cứu và di tản lịch sử.

Nhiều thành viên thủy thủ đoàn USS Kirk, cựu chiến binh Việt Nam và cộng đồng Việt Nam, bao gồm những người được tàu Kirk giải cứu, sẽ tham dự đông đảo. Đặc biệt sự kiện kỷ niệm cuối tuần này sẽ có sự hiện diện của phi công Ba Nguyễn trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, người đã đáp trực thăng đưa người tị nạn lên tàu USS Kirk rồi lao trực thăng xuống biển để lấy chỗ cho người tị nạn.

Ông Ba Nguyễn đã kịp nhảy ra khỏi trực thăng chiếc khi chiếc trực thăng phát nổ trên mặt biển. Một xạ thủ canh gác ụ súng trên tàu USS Kirk lúc đó đã cởi bỏ trang phục lao xuống biển cứu ông Ba.

Thủy thủ đó, ông Bill Cutler, cũng sẽ có mặt trong buổi lễ vinh danh thủy thủ đoàn USS Kirk. Bill Butler cũng đã có mặt trong tập 10 của bộ phim The Vietnam War của Ken Burns, vừa được trình chiếu trên đài truyền hình PBS trong tuần qua.

Chương trình trong hai ngày được mở cửa miễn phí cho công chúng từ 9 giờ 30 sáng cho tới 4 giờ chiều mỗi ngày.

Bà Rosalynn Carmen, chủ tịch Hiệp Hội Di Sản Á Châu, gọi sự kiện trong hai ngày này là “một cơ hội hiếm hoi và tuyệt vời cho các thầy cô giáo và học sinh học hỏi từ những người tạo nên lịch sử”.

Huy Lam / SBTN

http://www.sbtn.tv/vinh-danh-chuyen-hai-hanh-lich-su-cua-tau-uss-kirk-giai-cuu-hon-32000-nguoi-viet-di-tan/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s