Tiểu Đoàn 1 Nhẩy Dù và trận đánh Tết Mậu Thân (1968)

Huy hieu dai doi 11, 12, 13, 14, 15, TD1ND .jpg

 nhaydu.com                      

Hành quân diệt Địch và phản công trong cuộc Tổng tấn công Tết Mậu Thân của Việt Cộng (1968) Đại đội 15 của Tiểu đoàn 1 Nhẩy Dù đã thêm một lần nữa làm cho Địch không ngờ phải thảm bại trước những thiên thần Mũ Đỏ sát cộng .Sáng mùng một Tết,Tiểu đoàn 1 Nhẩy Dù do Thiếu Tá Nguyễn Thu Lương chỉ huy .Tiểu đoàn phó : Đại úy Ngô Lê Tỉnh .Sĩ quan Điều Hành : Đại úy Trần Hoài Châu .Tiểu đoàn 1 đang hành quân ở Bến Lức – Long An , được lệnh rút về hậu cứ nghĩ ngơi , đồng thời ứng trực cho Biệt Khu Thủ Đô . Tất cả binh sĩ lau chùi vủ khí cất vào kho , các đại đội luân phiên ứng trực cũng như du di cho anh em binh sĩ đi phép 12 tiếng thăm gia đình ở vùng Saigon-Chợlớn .Sáu giờ chiều mùng một Tết , Biệt Khu Thủ Đô đã cho lệnh bất thường Tiểu đoàn 1 Nhẩy Dù cung cấp ngay 1 đại đội cho Biệt Khu Thủ Đô để giữ an ninh . Đại Đội 15 do Đại úy La Trinh Tường chỉ huy , được chỉ định thi hành công tác đó và được điều động ngay , xuống trình diện và lãnh nhiệm vụ. Đại Tá Vỉnh (Hèo) chỉ huy trưởng Biệt khu Thủ Đô cho lệnh đại đội 15 xuống trình diện và đặt dưới quyền điều động của Cục An Ninh Quân Đội. Đại Đội 15 chia làm 3 trung đội ( Thật ra đại đội 15 hành quân chỉ có 62/94 , một số binh sĩ đi phép chưa về) một Trung đội trấn giữ Tòa Đại Sứ Huê-Kỳ ở Đường Hồng Thập Tự . Một trung đội giữ an ninh vòng đai và Trại gia binh của Cục An ninh ở đường Mạc Đĩnh Chi .Một trung đội giử an ninh cho Đài Phát Thanh Saigon ở đường Phan Đình Phùng .Thật tế ở Đài Phát Thanh có 1 Đại Đội Cảnh Sát Dã chiến (70 người) chịu trách nhiệm canh gác .Lực lượng Nhẩy Dù chỉ làm trừ bị và bố trí ở trên nóc Đài Phát Thanh. Tuy nhiên lực lượng Nhẩy Dù rất cẩn thận vẫn cho một  tổ 4 người làm nút chận ở cánh tay trái đài phát thanh trên đường Phan Đình Phùng , từ hướng đường Lê Văn Duyệt đi xuống Mạc Đĩnh Chi . Nhóm nầy có trang bị máy ANPRC10 liên lạc hàng ngang với Bộ Chỉ huy Đại Đội đóng chung ở  phòng trực của Cục An Ninh Quân Đội .Sự bố trí đã hoàn tất .Tình hình tới nửa đêm vẫn bình thường , vài tiếng súng lẻ tẻ của Cảnh Sát giao thông bắn thị oai xa xa.

https://i1.wp.com/nhaydu.com/index_83hg_files/main_files/HocDu/Tuong3.jpg

Mũ Đỏ La Trịnh Tường

Một giờ đêm , sĩ quan trực Biệt Khu Thủ Đô cho lệnh trực tiếp với Đại Độ trưởng 15 , cấm tất cả các xe cộ kể cả các xe tuần cảnh cũng không được vào khu vực của Đài Phát Thanh. Đại úy Tường cho lệnh cho tổ 4 người ở dưới đường Phan Đình Phùng kéo giây kẽm gai nội bất xuất , ngoại bất nhập . Đúng 2giờ 30 ,lệnh đặc biệt từ phòng trực Biệt Khu Thủ Đô báo cho đại úy Tường biết giải tỏa lệnh cấm vào khu vực Đài Phát Thanh.Tuy nhiên đơn vị nào vào phải hỏi đáp mật khẩu cho đúng mới cho vô .Tổ 4 người Nhẩy Dù được phổ biến lệnh đó . Đúng 2 giờ 55 phút , một xe quân cảnh của đơn vị Huê-Kỳ (Khác với xe quân Cảnh Việt-Nam , 2 đèn đỏ chớp báo ưu tiên ở 2 bên vè xe phía trước ) Phía sau là một chiếc xe dân sự Simca 9 tiến đến tắt đèn và ngừng lại có ý chờ hỏi mật khẩu , để 1 binh sĩ Nhẩy Dù ở đó có nhiệm vụ  ra kéo giây kẽm gai .Thình lình chiếc xe Quân Cảnh Huê-Kỳ pha đèn , đồng loạt những người trong 2 xe nhẩy xuống bắn xối xả vào toán 4 binh sĩ Nhẩy Dù ( chết 3 còn 1bị thương nặng nhưng là nhân chứng sống cho cuộc đột kích bất thần ,hầu mưu đồ chiếm được Đài Phát Thanh , để Chúng phát thanh lời hiệu triệu của Chúng , nhưng Chúng đã bị các chiến sĩ Nhẩy Dù bẻ gẫy mưu đồ của Chúng .) Khi loạt súng nổ đầu tiên , Đại úy Tường  liên lạc ngay với tổ nút chận 4 người không được , liền liên lạc với tổ vũ khi nặng nằm trên nóc Đài Phát cho biết , Địch đã tấn công vào mặt chính của Đài Phát Thanh , Lực lượng Cảnh Sát Dã Chiến đã bỏ ngỏ. Đại úy Tường liền điều động ngay , lấy quân số một ít của trung đội phòng thủ Cục An Ninh Quân Đội cùng với quân số của thành phần bộ chỉ huy đại đội được 12 người, tiến dọc theo đường Mạc Đĩnh Chi để đến chiếm cổng sau Đài Phát Thanh và tấn công  Vào .Chuẩn Tướng Nguyễn Ngọc Loan đến bằng 2 xe thám thính xa V 100,chiêm ngưỡng lối đánh thần tốc của Đại Đội Trưởng 15, chia làm 4 tổ tam tam chế , tổ thứ 1 vừa chạy chiếm tam cấp vào cửa sau , bắn yểm trợ cho toán 2 đồng đồng bạn lên vai phá cửa sổ , bung lựu đạn Nhẩy vào chiếm phòng ốc, toán 3 cùng Đại Đội trưởng Nhẩy vào chiếm phòng kế bên , toán 4  cùng tiến vào và thanh toán các phòng kế tiếp . Ta và Địch lẫn lộn bắn trả , kẻ nào nhanh tay thì sống , Địch hoảng loạn không ngờ chạm phải lực lượng dù can trường . Địch không có thời gian đủ để điều khiển đài phát thanh như dự tính. Gần hơn 2 tiếng  đồng hồ quân thảo với nhau , Địch êm dần tiếng súng Ta và Địch đã phải trả cái giá, Địch 14 tên để xác tại trận . Ta 5 chết, 8 bị thương trong đó có Đại úy Tường . Trong khi Đại Đội 15 giao chiến ở Đài Phát Thanh. với quân số quá ít .Tiểu Đoàn Trưởng hay tin Đại úy Tường bị thương đã điều động Đại úy Ngô Lê Tỉnh Tiểu đoàn phó dắt Đại Đội 12 do Trung úy Trương Văn Ngoạt chỉ huy tăng viện . Đồng thời Tiểu đoàn trưởng dẫn 2 đại đội 14 và 11 với 2 mũi dùi từ đường Lê Văn Duyệt và Phan Đình Phùng đi xuống và một đại đội bọc qua đường Thống Nhất để bảo vệ khu Tòa Đại Sứ Các nước .Cuộc tấn công của Việt Cộng vào Đài Phát Thanh Saigon đã hoàn toàn thất bại.

Giải tỏa áp lực Việt Cộng xung quanh Thị xã Cần Thơ ở giai đoạn 2 của Tết Mậu Thân.

Hành quân tăng phái cho Quân Đoàn 1 ở miền giới tuyến Gio-Linh, Đông-Hà để thiết lập hàng rào điện tử Mac Namara (1968-1969).

Nguồn: http:///index_83hg_files/left_files/mau_than.htm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s