Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt vinh danh cựu quân nhân VNCH

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Một quân nhân Mỹ gốc Việt đặt ngọn nến lên bàn tròn vinh danh các chiến sĩ trận vong. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt (Vietnamese American Uniformed Services Association, VAUSA) vừa long trọng tổ chức buổi Lễ Vinh Danh Cựu Quân Nhân Quân Lực VNCH và tưởng nhớ các đồng đội đã hy sinh, vào chiều Chủ Nhật, 26 Tháng Năm, tại nhà hàng Majesty, Santa Ana.

Sau nghi thức khai mạc, Đại Tá Mimi Phan, phục vụ trong ngành Quân Y Quân Lực Hoa Kỳ, dâng lời cầu nguyện cho các quân nhân Hoa Kỳ và VNCH đã nằm xuống vì chính nghĩa tự do.

Trong nghi thức tưởng niệm có hình ảnh những quân nhân tù binh bị Cộng Sản giam cầm gây nhiều xúc động cho mọi người. Một hoạt cảnh thiêng liêng mời gọi những anh hùng tử sĩ đã ngã gục trong lao tù Cộng Sản về nhập cuộc qua hình thức một chiếc bàn tròn nhỏ được phủ một khăn trải bàn màu trắng với một ghế ngồi; một bình hoa hồng xinh xắn được cài đặt một cái nơ màu vàng cùng dĩa muối, chanh và một ngọn nến.

Ban tổ chức nâng ly rượu tạ ơn quê hương tổ quốc Hoa Kỳ-VNCH và những ân nhân. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Chiếc bàn này được xếp đặt cho một người. Bàn này là hình thức tượng trưng cho những đồng đội vắng mặt trong bữa tiệc do hội tổ chức. Những đồng đội, là tù nhân chiến tranh hoặc đã mất tích trong khi đang thi hành sứ vụ, và mọi người gọi là huynh đệ.

Khăn trải bàn màu trắng là tượng trưng cho sự tinh khiết ý chí của đồng đội để trả lời tiếng gọi của tổ quốc. Một cánh hoa hồng trong bình, nhắc nhở về gia đình và người thân của những người đồng đội này vẫn giữ vững niềm tin chờ ngày họ trở về. Một chiếc nơ màu vàng nổi bật trên bình hoa là nhân chứng cho sự quyết tâm không khuất phục của họ. Một miếng chanh nằm trên dĩa để nhắc nhở về số phận cay đắng của họ. Những hạt muối nằm trên dĩa tượng trưng cho những giọt nước mắt của gia đình trông chờ ngày họp mặt.

Cái ly bị úp xuống, vì họ không thể cụng ly. Một ngọn nến tượng trưng cho họ cần ánh sáng trong tim của những người ở lại để chiếu sáng con đường về nhà, tránh xa những kẻ bắt giữ họ. Chiếc ghế trống, vì họ không có ở đây. Nhưng, họ là huynh đệ.

Đại Úy Nguyễn Hữu Hiếu cho biết: “Buổi tiệc là một cơ hội cho thế hệ tiếp nối – quân nhân người Mỹ gốc Việt – được một lần tạ ơn những bậc cha ông từng cống hiến tuổi thanh xuân cho tự do và dân chủ cho đất nước Việt Nam.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Và, tiếng kèn truy điệu được thổi lên từ một nữ quân nhân Hoa Kỳ gốc Việt, trong lúc các quân nhân Hoa Kỳ gốc Việt trong quân phục chỉnh tề, mọi người trang nghiêm để tưởng niệm các anh hùng tử sĩ đã gục ngã tại chiến trường Việt Nam vì chính nghĩa tự do.

Các quân nhân Hoa Kỳ gốc Việt cùng nâng ly rượu tạ ơn và vinh danh quê hương, tổ quốc Hoa Kỳ-VNCH và những ân nhân đã bỏ công sức, đã hy sinh vì danh dự tổ quốc.

Sau đó, toàn ban văn nghệ đồng ca bài “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ” của cố nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang.

Đại Úy Nguyễn Hữu Hiếu, kỹ sư ngành hỏa tiễn Không Quân Hoa Kỳ, hội trưởng Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt, chia sẻ: “Tất cả mọi người chúng ta là những viên gạch xây dựng nền móng tự do của người Việt trên nước Mỹ. Buổi tiệc hôm nay là một cơ hội cho thế hệ tiếp nối – quân nhân người Mỹ gốc Việt – đã và đang phục vụ trong Quân Đội Hoa Kỳ được một lần tạ ơn những bậc cha ông từng cống hiến tuổi thanh xuân cho tự do và dân chủ cho đất nước Việt Nam.”

Các cựu chiến sĩ Lực Lượng Đặc Biệt Quân Lực VNCH. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trung Tá Nguyễn Văn Thọ, thành viên Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt, nói: “Hằng năm, chúng tôi tổ chức ngày này để tưởng nhớ và vinh danh các chú bác trong Quân Lực VNCH. Hội của chúng tôi là một tổ chức phi lợi nhuận và đảng phái. Thành viên của hội là những quân nhân tại ngũ, trừ bị, bảo vệ quốc gia, cựu chiến binh, những hạ sĩ quan, và những sĩ quan đã từng tham gia vào những công tác của bảy binh chủng thuộc Quân Lực Hoa Kỳ.”

Trong số khách mời đến dự, cựu dân biểu VNCH, nhà báo Vi Anh có người con trai là Thiếu Tá Bùi Triết, thành viên trong ban tổ chức, nhận xét: “Tôi rất ủng hộ việc làm của giới trẻ Việt Nam, hậu duệ của Quân Lực VNCH đã lập ra Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt. Hôm nay, tôi có nhận xét rằng, đây là một tổ chức của những người trẻ Việt Nam trong Quân Đội Hoa Kỳ đã long trọng đãi ngộ và vinh danh một cách rất xứng đáng cho những cựu quân nhân VNCH. Đây là một gương tốt cho mọi người thấy được việc làm của những người trẻ Việt Nam hải ngoại. Vì họ đã có niềm tin đối với các cựu quân nhân VNCH đã từng hy sinh xương máu của mình để bảo vệ nền tự do, chủ tại miền Nam Việt Nam.”

Bác Sĩ Võ Đình Hữu và đoàn hầu kỳ hậu duệ Lục Quân Hoa Kỳ. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Bác Sĩ Võ Đình Hữu, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ, kiêm chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Pomona, cho hay: “Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt là một tổ chức rất lớn mạnh của các em trẻ Việt Nam tại Hoa Kỳ. Các hậu duệ của Quân Lực VNCH đã gia nhập vào Quân Đội Hoa Kỳ, một phần cũng để cho đồng hương Việt Nam trả ơn cho chính phủ Hoa Kỳ đã cưu mang chúng ta trong nhiều năm qua và sau này, đồng thời cũng tạ ơn những chiến sĩ Hoa Kỳ đã từng tham chiến tại chiến trường Việt Nam. Hy vọng các em hậu duệ không những đóng góp cho Quân Đội Hoa Kỳ, mà lúc nào cũng luôn nhớ về những đồng bào đang sống trong gông cùm của Cộng Sản Việt Nam.”

Nữ tài tử điện ảnh Kiều Chinh đã từng đóng nhiều cuốn phim nói về sự hy sinh của những người lính Quân  Lực VNCH vào hơn 50 năm trước, như phim “Người Tình Không Chân Dung,” tâm tình: “Mình rất cảm động khi nhìn thấy những người trẻ Việt Nam mặc những bộ quân phục của đất nước Hoa Kỳ, nơi mà chúng ta đang định cư. Nhất là khi thấy các cô phụ nữ Việt trong những sắc phục các binh chủng của Quân Đội Hoa Kỳ thì tôi rất thương cảm và quý phục họ. Vì họ đã làm những công việc khó khăn đối với phụ nữ, nhưng điều làm cho tôi rất hãnh diện là họ đều thành công trong nhiệm vụ của họ.” (Lâm Hoài Thạch)

Nguồn: https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/hoi-quan-nhan-my-goc-viet-vinh-danh-cuu-quan-nhan-vnch/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s