Vi vu phở Sài Gòn xưa

Trước 1954 Dân Saigon trung lưu có thói quen ăn điểm tâm kiểu Tàu với hủ tíu, mì , bánh bao, hoành thánh,…hoặc kiểu Tây với Croissant , Bánh mì trứng gà Ốp la, Pâté..Jambon, Xúc xích hoặc…Bơ, Mứt …
Hồi đó Saigon chỉ có một tiệm Phở duy nhất, gọi là ”Phở Tuyệt” (Turc ), bán cho thực khách Tây và Các Thầy Thông Thầy Ký, Tiêm này nằm trên đường Turc ( Hồ Huấn Nghiệp bây giờ ). Tới năm 1955, Phở mới thực sự bắt đầu hành trình “bành trướng” đánh gục mấy món ăn sáng kiểu Tây, Tàu truyền thống , cùng với những món ăn sáng “Bắc Kỳ” khác như Xôi gà, Bánh cuốn, Bún thang, Bún riêu, Bánh mì Chà lụa….Phở đã nhanh chóng chinh phục đam mê ẩm thực của Dân Saigon . Những tiệm Phở thuở ấy được Dân Saigon thích đến ăn là : Phở Tàu Bay ở Lý Thái Tổ, Phở Minh hẻm Casino Pasteur, phở Tàu Thủy ở Nguyễn Thiện Thuật, phở Cao Vân ở đường Mạc đĩnh Chi, phở Quyền và phở Bắc Huỳnh nằm trên đường Võ Tánh Phú Nhuận, xéo góc nhà thờ.

Ngay sau khi khai trương , Bắc Huỳnh đã nổi tiếng như cồn. Hàng ngày, từ 6 giờ sáng khách mộ điệu Saigon đã nườm nượp nối đuối kéo vào, và mới 10 giờ sáng bánh, thịt, nước lèo phở đã láng cóong. Phải công nhận phở Bắc Huỳnh ngon hết chỗ chê. Nuớc trong vắt thơm lừng; miếng thịt bò hầm chín vừa phải thơm như pa-tê, thái mỏng vừa đủ để cắn ngập răng. Miếng gầu sữa trắng ngà, mịn như thạch, vừa thơm vừa bùi lại giòn sần sật;. Đặc biệt tiệm Bắc Huỳnh không bán phở tái !

Đọc thêm  Tại sao những tiệm mì Tàu danh tiếng ở Sài Gòn luôn kèm theo chữ ‘Ký’

Bây giờ tìm được một tô Phở Bò không bột nêm, không bột ngọt, chỉ hầm bằng xương Bò ” kiểu Bắc Kỳ Xưa ” e rằng còn khó hơn …mò kim đáy biển !

Theo DSGX

Nguồn: https://dansaigon.com/vi-vu-pho-sai-gon-xua/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s