‘81 chiến sĩ Nhảy Dù đói và lạnh lắm’ trong nghĩa trang Westminster Memoriral Park

Minh Phát, một Phật tử chùa Điều Ngự, đang cầu nguyện cho 81 hài cốt chiến sĩ Nhảy Dù và cũng là cho người anh trai chưa tìm thấy xác của mình. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã tổ chức buổi Lễ Cầu Siêu, tưởng niệm và cúng cơm cho các hương linh này vào 2 giờ chiều Thứ Bảy, 28 Tháng Mười Hai, 2019 tại Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân, Westminster.

81 chiến sĩ thuộc Đại Đội 7, Binh Chủng Nhảy Dù của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) tử vong ngày 11 Tháng Mười Hai, 1965. 81 hài cốt này đã được cải táng từ Hawaii về Nghĩa Trang Westminster Memoriral Park trong Tháng Mười vừa qua, và được chôn cất sát cạnh Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân.

Buổi lễ cầu siêu, tưởng niệm dưới sự trì tụng hộ niệm của Hòa Thượng Thích Nguyên Huy cùng quý chư tôn đức và Ban Hộ Niệm Chùa Điều Ngự, Westminster, cùng sự tham gia của Ủy Ban Chào Quốc Kỳ Chủ Nhật Đầu Tháng, các cựu quân nhân Quân Lực VNCH và đồng hương đến dự.

Lễ Cầu Siêu 81 hài cốt chiến sĩ Nhảy Dù tại Tượng Đài Thuyền Nhân, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Bà Nguyễn Minh Nguyệt, cố vấn Cộng Đồng Việt Nam Nam California kể lại nguyên nhân đưa đến việc có buổi lễ cầu siêu này.

Theo lời bà Nguyệt, mộ của cố Không Quân Trung Tá Bùi Hân, một thành viên trong Ủy Ban Chào Quốc Kỳ Chủ Nhật Đầu Tháng, nằm gần nơi mộ của 81 hài cốt chiến sĩ Nhảy Dù.

“Thân nhân của Trung Tá Hân kể rằng cách nay hơn một tuần, ông đã về ‘báo mộng’ cho biết là những người chiến sĩ Nhảy Dù được chôn cất gần ông đói và lạnh lắm,” bà kể lại.

Bà Nguyệt cho rằng, “Khi nghe tin này, Cộng Đồng Việt Nam Nam California định làm lễ cầu siêu và cúng cơm cho họ ngay, nhưng vì thời gian biết tin quá ngắn, nên đến hôm nay, chúng tôi đến thỉnh Hòa Thượng Thích Nguyên Huy, trụ trì chùa Điều Ngự, cùng các chư tăng ni đến làm lễ cầu siêu cho 81 hài cốt đã được an nghỉ vĩnh viễn tại đây,” Bà Nguyệt cho biết.

Ban tổ chức mang thực phẩm chay để cúng cơm cho 81 hương linh chiến sĩ Nhảy Dù.

Dù số người tham dự không đông nhưng không vì thế mà buổi cầu siêu kém đi phần trang nghiêm, long trọng.

Hòa Thượng Thích Nguyên Huy (giữa) đọc kinh cầu nguyện. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Hòa Thượng Thích Nguyên Huy bày tỏ: “Lúc an táng các hài cốt của 81 chiến sĩ Nhảy Dù, chúng tôi cũng có đến làm lễ cầu nguyện cho họ sớm được siêu thoát. Trong khoảng thời gian nào đó, mặc dù họ đã siêu sanh, nhưng sự tri ân của những người còn sống thì lúc nào cũng còn tồn tại.”

Đến dự buổi cầu siêu, ông Huỳnh Kiêm, Chủ tịch Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương, cho biết: “Người Việt ly hương đang sống ở hải ngoại cũng đã từng mang ơn của những chiến sĩ trong Quân Lực VNCH, vì họ đã hy sinh đời trai trẻ và mạng sống để bảo vệ cho đất nước và mạng sống của chúng ta đến ngày hôm nay, trong đó có 81 chiến sĩ Nhảy Dù. Sau thời gian các hài cốt của họ bị thất lạc, đến nay thì họ cũng được yên nghĩ tại Little Saigon là điều quý báu vô cùng. Vì thế, hôm nay chúng tôi phải đến đây để cùng với đồng hương thắm lên nén hương lòng để tỏ lòng tri ơn các anh.”

Ông Lê Ngọc Diệp thay mặt cho Ủy Ban Chấp Hành Trung Ương Liên Minh Dân Chủ Việt Nam chia sẻ: “54 năm đã qua, nhưng sự ra đi của các anh vẫn được đồng hương Little Saigon tưởng nhớ và ghi ơn. Chúng tôi còn nhớ bài thơ ‘Anh Hùng Vô Danh’ của cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy, tức nhà thơ Đằng Phương, ghi lại sự hy sinh vì tổ quốc của những anh hùng không ai biết tên tuổi. Nhưng, sự hy sinh của họ đã đi vào lòng dân tộc và tổ quốc. Hôm nay chúng tôi đến đây bày tỏ sự ngưỡng mộ và tri ân các anh đã nằm xuống vì đại nghĩa.”

Từ phải, bà Nguyễn Minh Nguyệt và gia đình anh Calex Bùi. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Ông Lê Tự Hà, thành viên của Việt Nam Quốc Dân Đảng, cho biết: “Được tin có buổi lễ cầu nguyện cho 81 chiến sĩ Nhảy Dù, chúng tôi cùng đồng hương đến đây xin cầu nguyện cho hương hồn của các chiến sĩ nếu là Công Giáo thì xin cho họ được về Nước Trời, nếu là Phật Giáo thì xin cho họ được về sớm về gần Đức Phật.”

Ông Minh Phát, một Phật tử chùa Điều Ngự đến dự, chia sẻ câu chuyện thương tâm: “Trước đây anh của tôi là Thượng Sĩ Huỳnh Văn Tư thuộc đơn vị 81 Biệt Cách Dù. Sau đó, anh được thuyên chuyển về Biệt Động Quân Biên Phòng. Anh tôi tử trận ở chiến trường tại biên giới Việt-Miên, nhưng cho đến bây giờ, xác của anh tôi cũng chưa tìm thấy.”

“Hôm nay, tôi đến đây để tưởng niệm 81 chiến sĩ Nhảy Dù, các anh đã bị thất lạc, nhưng rồi, cuối cùng các anh đã được yên nghĩ tại nơi nghĩa trang này. Còn xác anh tôi không biết giờ trôi dạt nơi đâu,” ông nói.

Lễ Truy Điệu. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Ông bày tỏ: “Nhân lễ cầu siêu và tưởng niệm các chiến sĩ Nhảy Dù, tôi cũng tỏ lòng thương tiếc và tưởng nhớ đến vong linh anh của tôi. Hy vọng hương linh của các anh nghe được những lời kinh cầu siêu hôm nay để được sớm siêu thoát về nơi lạc cảnh.”

Anh Calex Bùi, đến từ Upland, con trai của cố Trung Tá Bùi Hân, và gia đình cũng có mặt kể lại giấc mơ cha mình về báo mộng cho gia đình.

“Ba tôi được an táng tại đây vào ngày 1 Tháng Mười Hai, 2019. Ngày mở cửa mả ba tôi, gia đình có mời các sư thầy đến đây để tụng kinh cầu nguyện. Tối đêm đó, ba tôi về báo mộng cho cả gia đình đều thấy. Ông dặn dò tôi rằng ‘con cố gắng nấu thức ăn thật nhiều để cho các chiến sĩ Nhảy Dù nằm ở gần ba, vì họ đói và lạnh lắm.’” (Lâm Hoài Thạch)

Nguồn: https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/cong-dong/81-chien-si-nhay-du-doi-va-lanh-lam-trong-nghia-trang/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s