Vụ đánh bom nhà hàng Mỹ Cảnh cách nay 55 năm

Nhà hàng nổi Mỹ Cảnh 1965
Nhà hàng nổi Mỹ Cảnh 1965 Source: AP

 

Ngày 25-6-1965 cách nay đúng 55 năm, nhà hàng Mỹ Cảnh trên bến Bạch Đằng bị đánh bom giết chết 42 người và làm bị thương hơn 80 người. Đồng loạt các tờ báo nước ngoài thời đó gọi đây là “một cuộc tấn công khủng bố”, còn báo chí chính quyền Hà Nội thì gọi đây là “chiến công hiển hách của Biệt Động Sài Gòn”. Các đặc công Việt Công thời đó bây giờ ra sao?

 

Đó là đoạn trích tường thuật của hãng AP về những gi đang diễn ra khi nhà hàng Mỹ cảnh bị nổ bom vào ngày 25/6/1965.

Nhà hàng nổi Mỹ Cảnh nằm trên bến Bạch Đằng, Sài Gòn. Vào lúc 8:15 tối ngày thứ Bảy, 25/6/1965, thời điểm mà nhà hàng có đông thực khách, dọc bến Bạch Đằng cũng đông đúc người dân Sài Gòn dạo chơi hóng mát với trẻ em chơi đùa chạy nhảy, gần đó là bến phà Thủ Thiêm đang có nhiều người đợi qua phà.

Không ai trong số những người có mặt ở đó biết rằng chỉ vài phút sau số phận họ vĩnh viễn thay đổi.

Hai tiếng nổ lớn liên tiếp, chỉ cách nhau vài chục giây xé toạch màn đêm và xé toạch khung cảnh bình yên của người dân Sài Gòn.

Mỹ Cảnh bị đánh bom.

Tờ St Louis Post Dispatch ra ngày 25/6/1965 miêu tả lại vụ nổ như sau:

“Vụ nổ tại Mỹ Cảnh xảy ra lúc 8:15 tối. (7:15 sáng giờ St Louis). Một quả mìn Claymore hẹn giờ do Mỹ sản xuất – đặt ở bờ sông. Quả mìn Claymore phát nổ theo hướng về phần đầu của nhà hàng nổi, là nơi mà nhiều người Mỹ và người Việt Nam giàu có thường lui tới.

“Một vụ nổ thứ hai, mà các nhà điều tra tin rằng là do một quả bom gắn trên xe hai bánh đã nổ tại một quầy thuốc lá ở gần bên cạnh nhà hàng. Các nhà điều tra cho rằng vụ nổ đã được đặt trước và hẹn giờ phát nổ vào lúc cao điểm của giờ ăn tối vào một đêm cuối tuần. Nhà hàng rất đông khách và những bức tường kính của nó bị nghiền nát dưới hàng đống mảnh vỡ. Nạn nhân được đưa đến một số bệnh viện Sài Gòn và chính quyền gặp khó khăn trong việc lập danh sách thương vong.”

Vụ nổ bom nhà hàng Mỹ Cảnh ở Sài Gòn làm 42 người chết và 81 người bị thương ngày-25-6-1965

Vụ nổ bom nhà hàng Mỹ Cảnh ở Sài Gòn làm 42 người chết và 81 người bị thương ngày-25-6-1965
AP

Theo AP/ Horst Fass, có tổng cộng có 42 người bị thiệt mạng và khoảng 81 người bị thương.

Trong số những người bị chết hoặc bị thương, có người là thực khách bên trong nhà hàng, có người chỉ là thường dân ngồi hóng mát hay đi dạo mát bên ngoài hoặc đang đứng chờ phà qua sông. Các nạn nhân được đưa đến điều trị tại Bệnh Viện Hải Quân Hoa Kỳ.

Tờ St Louis Post Dispatch ra ngày 25/6/1965 cũng gọi đây là một cuộc tấn công khủng bố.

Thông tin trên tờ San Francisco Chronicle ra ngày 25/6/1965 gọi đây là một vụ tấn công khủng bố bằng bom.

Đài Phát Thanh Hà Nội tuyên dương “thành tích vẻ vang của đội biệt động thành Sài Gòn”.

Báo Sài Gòn Giải Phóng ra ngày 21/12/2007 trong bài viết ‘Biệt động Sài Gòn- Gia Định: Ngày ấy bây giờ’ cho biết, người đặt bom nhà hàng Mỹ Cảnh là Huỳnh Phi Long cùng với Lê Văn Rãy.

MY Canh attacked 25/6/1965

(Left) Thiếu Tá Bộ Binh Mỹ Abel Vela đang giúp một em bé bị thương tại nhà hàng Mỹ Cảnh. Xác của ba em và mẹ em nằm kề. Ông Thiếu Tá Vela bồng em bé ra.
AP

Báo Người Lao Động 26/4/2014 cho biết

“Đội Biệt động Sài Gòn-Gia Định được thành lập vào năm 1965, do ông Nguyễn Đức Hùng (các bí danh: Ba Tam, Tư Chu) làm chỉ huy trưởng, có nhiệm vụ thường xuyên tổ chức các trận đánh tiêu diệt sinh lực quan trọng trong cơ quan đầu não chiến tranh của Mỹ –  Từ năm 1965-1967, F100 đã đánh hàng trăm trận, hiệu suất chiến đấu cao, như đánh vào nhà hàng Mỹ Cảnh; các bót Bà Hỏa, Hàng Keo, Ngô Quyền, Thị Nghè…”

Sau trận đặt bom Mỹ Cảnh, Huỳnh Phi Long được tặng thưởng huân chương Chiến Công hạng 1, Lê Văn Rãy, Tám Sâm, Kiều Nương và Nguyễn Thị Hoài được tặng huân chương Chiến công hạng 3.

Sau năm 75 đội quân này bị giải tán. Tờ SGGP  (21/12/2007) giải thích về việc giải tán này:

“Sau 30-4-1975, do yêu cầu của thời kỳ mới nên lực lượng biệt động đã bị giải thể. Những chiến sĩ có cấp bậc được thuyên chuyển công tác đến đơn vị mới. Trong khi đó, những anh lái xe xích lô, em bé đánh giày… hoạt động bí mật ngày nào trở lại với cuộc sống mưu sinh đầy lo toan.”

Chính quyền mới đã đã rơi họ. Mãi đến năm 2010 Huỳnh Phi Long mới được đưa đi thăm Hà nội lần đầu tiên.

Thông tin trên báo trong nước cho biết Huỳnh Phi Long hiện vẫn còn sống tại Sài Gòn với vợ cũng từng là giao liên, và đứa con gái duy nhất trên 50 tuổi bị bệnh tâm thần.

Nguyễn Đức Hùng chỉ huy trưởng BĐSG cuối đời bị ung thư vòm họng.

Triệu Tử Long, tên thật là Nguyễn Lộc một biệt động khác người đặt bom đánh khách sạn Metropol và cư xá Boloma của Hải quân Mỹ thì sau năm 75 sống bằng nghề vá sửa xe đạp ở ngã tư hàng Xanh sau thì dời về Củ Chi, Suối Tiên và cuối cùng là tiếp tục nghề sửa xe đạp ở Trạm 2 Thủ Đức.

Những hình ảnh ghi lại cho thấy những cảnh chết chóc tang thương, máu và xác người la liệt trong một diện tích rất nhỏ hẹp của nhà hàng.

Bên thắng cuộc gọi đây là chiến công hiển hách.

Nguồn: https://www.sbs.com.au/language/vietnamese/audio/vu-danh-bom-nha-hang-my-canh-cach-nay-55-nam

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s