Tân Thiếu Úy Andy Vũ, sinh viên ‘ba không’ của West Point

Đoan Trang/NV


Tân Thiếu Úy Andy Vũ, vừa tốt nghiệp Học Viện Quân Sự West Point. (Hình: West Point Vietnamese-American Cadets Association)

DALLAS, Texas (NV) – Trong hơn 1,000 tân sĩ quan Học Viện Quân Sự West Point, New York, tốt nghiệp khóa 2020, có bảy người gốc Việt, trong đó có tân Thiếu Úy Andy Vũ, cư dân thành phố Dallas, Texas.

Andy Vũ sẽ chính thức phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ sau khóa đào tạo phi công lái trực thăng, bắt đầu vào Tháng Tám tới.

Cha mẹ bắt nói tiếng Việt

Andy Vũ được sinh ra tại Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam. Khi Andy mới 4 tuổi, gia đình anh sang Mỹ định cư. Sống trên đất Mỹ 17 năm, nhưng Andy nói tiếng Việt khá tốt. Tân sĩ quan giải thích với phóng viên nhật báo Người Việt: “Ở nhà, bố mẹ em bắt phải nói tiếng Việt, nên em không thể nào quên được tiếng mẹ đẻ.”

Andy Vũ cho biết, cha của anh là một kỹ thuật viên, còn mẹ làm nghề nail. Trong gia đình, Andy là con lớn nhất, và một em trai, hai em gái.

Năm 2016, sau khi tốt nghiệp trung học, Andy được nhận vào Học Viện Quân Sự West Point.

“Vì sao lại là West Point?”
“Hồi nhỏ, em xem phim có lính, thấy hay hay nên em thích lắm và muốn trở thành một quân nhân. Khi lớn lên em thấy West Point là nơi giúp em thực hiện niềm mơ ước của mình, và lại là ngôi trường tốt, nên em quyết định phải vào được học viện này,” Andy chia sẻ.

Học Viện Quân Sự West Point là ngôi trường lâu đời nhất trong năm học viện quân sự tại Hoa Kỳ, tọa lạc bên trong những ngọn đồi nhìn ra sông Hudson ở ngoại ô thành phố New York.

Được thành lập vào năm 1802, Học Viện Quân Sự West Point đào tạo những sĩ quan cấp cao nhất của chính phủ và quân đội Hoa Kỳ, như tổng thống đời thứ 34 Dwight D. Eisenhower, Tướng George S. Patton, Đại Tướng Martin Dempsey (cựu tổng tham mưu trưởng quân đội Hoa Kỳ), và Ngoại Trưởng Mike Pompeo.

Andy Vũ (bìa trái) tại một buổi sinh hoạt của sinh viên West Point. (Hình: West Point Vietnamese-American Cadets Association)

Vô khó, học nặng

Nhiều người cho rằng West Point là nơi đào tạo “supper man” (siêu nhân), vậy mà khi nói chuyện với chúng tôi, Andy nói cứ dễ như chơi: “Em nghĩ ai cũng có thể vào West Point được mà! Chỉ khó hơn trường bình thường một chút xíu thôi.”

Để được nhận vào West Point, các ứng viên phải có điểm tốt, có người tiến cử, phải trải qua cuộc sát hạch về khả năng chịu đựng của cơ thể, như vượt qua bài đánh giá thể dục (Candidate Fitness Assessment), qua một đợt kiểm tra sức khỏe toàn diện,…

Andy thừa nhận anh phải có điểm SAT (Scholastic Assessment Test), ST (Skiled Technical score) cao, có người giới thiệu, cũng như có sức khỏe tốt.
“Người ta nói, West Point thiết kế một chương trình đào tạo để mỗi học viên có được vóc dáng của người mẫu, sức khỏe của vận động viên Olympic, trí tuệ của một học giả, ăn nói như thuyết gia, cư xử như một chuyên gia tâm lý. Có đúng vậy không?”

Andy cười nói: “Em đâu có cao, chỉ 5.7 ft thôi, nặng 160 lbs, mà trường cũng không cần học viên phải là người lực lưỡng, chỉ cần khỏe mạnh để đáp ứng yêu cầu học tập khá nặng.”

Andy kể: “Vì em dự định học làm bác sĩ nên trong năm đầu tiên, em chọn ngành sinh học. Ngoài các môn học chính của ngành mình chọn, em cũng phải học nhiều môn khác như lịch sử Hoa Kỳ, lịch sử Âu Châu, Á Châu, tâm lý học, chiến lược trong các cuộc chiến… và các môn thể lực khác như bơi lội, không phải bơi bình thường, mà khi bơi phải mang súng, đồ lính rất nặng, rồi học boxing, nhảy tường…”

Andy cho biết nếu học sinh ở trường bên ngoài lấy trung bình mỗi học kỳ từ 15 đến 18 tín chỉ (credit), thì Andy lấy từ 20 đến 23. Xem ra, chương trình học ở ngôi trường danh tiếng này không hề đơn giản và nhẹ nhàng.

“Tuy vậy, em chỉ hơi gặp khó khăn trong năm đầu tiên, vì lúc đó em chưa biết gì về West Point, học xa nhà nên rất nhớ nhà, chưa quen môi trường sống mới mà lúc nào cũng phải hoạt động, làm gì cũng phải chạy, phải nhanh,” Andy kể. “Từ năm thứ hai, khi đã quen rồi, em không còn cảm thấy khó khăn nữa. Mỗi năm tụi em được về thăm nhà hai lần, vào dịp Lễ Tạ Ơn và Lễ Giáng Sinh.”
Khi hỏi về chuyện ăn uống và giải trí, tân thiếu úy cho biết: “Tụi em có đủ ba bữa. Cứ đến đúng giờ, 4,000 sinh viên trong trường cùng vào ăn một lúc với nhau. Chuyện giải trí thì chỉ có xem phim, đọc sách. Tập thể dục cũng được coi là… giải trí. Cuối tuần, sinh viên được ra ngoài chơi, nhưng tụi em ít đi lắm, vì đứa nào cũng “ba không: Không tiền, không xe, không có thời gian.”

Nếu ngại khó, đừng vào West Point

Tổng Thống Donald Trump dự lễ tổ chức lễ tốt nghiệp tại Học Viện Quân Sự West Point hôm 13 Tháng Sáu. (Hình: John Minchillo-Pool/Getty Images)

Andy Vũ cho biết vào Tháng Tám tới, anh sẽ bay sang tiểu bang Alabama để học lái trực thăng thêm một năm rưỡi nữa, sau đó mới bắt đầu phục vụ quân đội.

Andy Vũ tâm sự thêm: “Em hay nói với mấy em nhỏ, rằng bố mẹ người Việt thường muốn con mình trở thành bác sĩ, kỹ sư, nhưng các em có quyền chọn cho mình một hướng đi mà các em muốn. Vào trường West Point cũng là một cơ hội tốt cho tương lai, vừa không phải trả tiền học, mà sau này ra trường có sẵn công ăn việc làm, không cần phải đi kiếm. Bố mẹ của em rất ủng hộ cho em vào học ở West Point.”

Tuy nhiên, Andy nhắc thêm: “Em nghĩ nếu ai muốn, đều có thể vào học ở West Point, nhưng đã vào đây là phải đi tới cùng, không được bỏ cuộc. Ai biết mình không vượt qua được khó khăn, có thể bỏ cuộc giữa chừng, thì không nên vào West Point.”

Về sinh viên nữ, Andy cho biết: “West Point có từ 25% đến 30% là sinh viên nữ. Vào đây rồi, nam nữ đều như nhau, cùng học như nhau. Vậy mà con gái Việt cũng học được đó! Trong trường hiện tại có khoảng hai, ba nữ sinh viên gốc Việt, đều còn ở năm thứ hai. Em gái của Andy cũng muốn vào học ở West Point.”
Được biết kể từ khi thành lập vào năm 1802, Học Viện Quân Sự West Point có gần 78,000 người tốt nghiệp, nhưng người gốc Việt tốt nghiệp chưa tới 100.

Trong buổi lễ tốt nghiệp của khóa ra trường năm 2020, tổng thống Hoa Kỳ, ông Donald Trump, diễn giả chính của buổi lễ, nói: “Một ngày nào đó, nhiều thế hệ đàn em của West Point sẽ noi gương các bạn. Họ sẽ học cách hành xử của các bạn, sẽ ca ngợi các chiến thắng của các bạn, và sẽ nối gót các bạn một cách đầy tự hào.”

Tân Thiếu Úy Andy Vũ chính là một trong số những quân nhân Hoa Kỳ người Mỹ gốc Việt đem niềm tự hào đến cho cộng đồng người Việt xa xứ.

Những ai cần có thêm thông tin về Học Viện Quân Sự West Point, muốn con em mình được học tại đây, hoặc cần sự giúp đỡ, có thể liên lạc West Point Vietnamese-American Cadets Association qua Facebook http://www.facebook.com/wpvaca/ [đ.d.]

Source: https://www.nguoi-viet.com/little-sa…ua-west-point/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s