Chiến sử Kỵ binh QL VNCH 1963-1964 – Trần Lý

                                                                   Trần Lý

  Trong năm 1963, chiến sử Kỵ binh VNCH chỉ ghi lại trận đụng độ quan trọng nhất là Trận Ấp Bắc, tuy trước đó còn có các trận đánh đáng chú ý như các trận Rừng tràm (Mộc Hóa), Tân Niên Đông (Gò công)..Cao Lãnh (18 tháng 9, 1962)

  Những năm 1963-1964 : Kỵ binh liên hệ nhiều vào các cuộc chính biến nên.. Việc các việc hành quân rất giới hạn ?

   Trong Năm 1964 có những trận đánh (có sự tham gia của Thiết giáp) quan trọng như

 • Trận 3 -4 Tháng 3 tại Đồng Tháp Mười
 • Trận Bình giả  28 tháng 12 1964
 • 1962 : có một trận do Cố vấn Mỹ ghi lại : 25 tháng 9-1962

   Đây là cuộc hành quân của SĐ 7 BB trong tháng 9-1962. Kế hoạch hành quân của SĐ sử dụng các Trung đoàn BB thuộc quyền. Đại úy cố vấn của Chi đoàn thiết kỵ Bricker sau khi xem xét địa hình khu vực hành quân, khuyến cáo ‘không’ nên dùng thiết kỵ nhưng do kế hoạch là của Tư lệnh SĐ soạn thảo nên không thể thay đổi.    Quan sát của phi cơ cho biết có nhiều khó khăn về địa hình, nhưng Đại đội 7 TVX cũng xuất phát vào sáng sớm ngày 25 tháng 9 với 9 xe M-113. Cuộc hành quân khởi đầu tương đối thuận lợi theo dự kiến. ĐĐ được lệnh vượt tránh mục tiêu đầu, đến mục tiêu 2 và  được dùng làm lực lượng ngăn chặn đường rút lui của VC; các xe được bố trí trên trận địa kéo dài gần 4km dọc một con kinh..Nhưng sau đó được lệnh vượt kinh để tiến đánh một lực lượng VC khoảng 60 cán binh. ĐĐ đến bờ kinh vào lúc 10 giờ 45, các xe dẫn đầu tìm chỗ có thể băng qua kinh.. và sau khi qua được bờ bên kia đã bắt gặp một toán 14 VC, Đại úy Lý Tòng Bá liền ra lệnh tấn công.. Cố vấn Bricker, e ngại hơn đề nghị các M-113 nên đánh .. bọc sườn, nhưng Đ úy Bá cho lệnh tiến thẳng vào nơi địch quân đang ẩn núp..Quân VC vội vã bắn vào xe M-113 bằng súng nhỏ và rút chạy nhưng bị các đại liên 50 trên xe bắn hạ..

   Cố vấn Bricker đề nghị kỵ binh xuống xe để truy kích..Quyết định sai lầm này đã gây trở ngại cho cuộc tấn công : kỵ binh mất thế ‘thượng phong’ và VC có cơ hội tổ chức chống trả.. khi quân VNCH phải lội nước ngang đến bụng ! VC biết địa hình nên lui về các mô cao hơn và bắn trả..Kỵ binh phải lui lại để lên xe, sau 1 giờ chậm trễ.. di chuyển về phía Tây để tái tấn công.. VC bị lùa và bao vây.. Đến giữa trưa, trận chiến coi như chấm dứt. 150 VC bị hạ tại chỗ; 38 bị bắt sống; 27 võ khí bị tịch thâu, trong đó có một đại liên 50 và 2 trung liên BAR..

 Trận này, Ông Bá ghi trong “25 năm Khói lửa” là ngày 18 tháng 9  năm 1962, đụng độ với Tiểu đoàn 502 VC Chủ lực Tỉnh Kiến Phong

Năm 1963 :

 • Trận Ấp Bắc  (2 tháng Giêng 1963)

Xin đọc bài viết riêng về Trận Ấp Bắc

Năm 1964 :

 • Trận Tân Châu- Hồng Ngự  (2-4 tháng Ba 1964)

  Trận này được ghi trong  “Binh chủng Nhảy Dù- 20 năm Chiến sử” ( Võ Trung Tín & Nguyễn Hữu Viên)

  “ Phía QL VNCH có sự tham dự của Lữ đoàn Nhảy Dù (2 TĐ 1 và 8 ND), Giang đoàn 22 xung kích, Giang pháo hạm Thiên Kích HQ 329  và Chi đoàn (ĐĐ7) Thiết vận xa M-113.. Chiến đoàn đặc nhiệm này do Đ Tá Cao văn Viên chỉ huy.

   (Ông Lý Tòng Bá cho biết : Ông Viên bị thương chỉ cách ông vài thước)  Phía VC là Trung đoàn Z14  (gồm TĐ 502VC và các đơn vị địa phương)

Cuộc hành quân dự trù vượt qua biên giới Miên để bao vây lực lượng CS nhưng sau đó để tránh các rắc rối chính trị nên không tiến qua phần đất Miên.

   Trong trận đánh này, bộ Chỉ huy Hành quân bị trúng đạn pháo kích, ông Viên bị thương. Bên VC có 60 bị hạ, vũ khí bị tịch thu gồm cả đại bác 57 và 20 thủy lôi..

Trận Tân châuThiết giáp trong Trận Bình Giả   Trận Bình giả là một thất bại rất nặng của Quân lực VNCH, trong đó Thiết giáp VNCH cũng chịu những tổn thất đáng kể.

                                                                 Bản đồ Bình Giã

   Cũng như trận Ấp Bắc, các sách chiến sử và báo chí Việt Nam và ngoại quốc đã viết nhiều về trận đánh này, bài này xin chỉ ghi lại những hoạt động của Thiết giáp..

(Thiết giáp có 2 trận bị phục kích trong thời gian này ) :

 • Các bài viết trong nước : Trận Bình giả liên quan đến Thủy Quân Lục Chiến nên quân sử TQLC viết rất chi tiết, ngoài ra còn có Quân sử Nhảy Dù cũng có mức độ khả tín khá cao.

  “Làng Bình giả thuộc Chi khu Đức Thạnh, cách Tỉnh lỵ Phước Tuy khoảng 18 km, cách SaiGon khoảng 67km về phía Đông. Làng có 2 trung đội bảo an phòng thủ”

Các cuộc đụng độ tại Bình Giả1- Trận phục kích ngày 9 tháng 12 1964

 • Chiến tranh VN toàn tập” (Nguyễn Đức  Phương) , trang 129

   “ Ngày 9 tháng 12, chi đoàn 3 thuộc Trung đoàn 1 Thiết giáp được lệnh mở cuộc hành quân giải tỏa liên tỉnh lộ 2. Bốn ngày sau (13 tháng 12), trên đường di chuyển trở về, chi đoàn 3 đã lọt vào ở phục kích của trung đoàn Q672 tại Bình Ba cách sông Cầu khoảng 600m. Cả 14 thiết vận xa đã bị phá hủy và Đại Úy Ngọc, chi đoàn trưởng tử trận”.

 • “Hồi Ức về Trận Bình Giả “ (Trần Ngọc Toàn, SQ của TĐ 4 TQLC, thoát chết) :

   “ Rạng sáng sớm, Tiểu đoàn 4 TQLC tiếp tục mở đường về phía Nam,chỉ đi thêm vài cây số đường, đơn vị đã phát giác ra vị trí Chi đoàn TG bạn, bị phục kích ngày hôm trước, khi toán quân đầu thấy xác các thiết vận xa M-113 nằm trơ truị ở ven đường bên vườn cao su. VC đã tháo gỡ các khẩu súng nặng trên xe thiết giáp. Tử thi của quân bạn bị họ lột cả quần áo và giày cùng vũ khí cá nhân còn nằm la liệt trên trận địa..”

 • Trong “ 25 năm Khói lửa” (Lý Tòng Bá, Tư lệnh Trung đoàn 1 Thiết Giáp , lúc xảy ra trận Bình Giả) trang 115 :

“..Trận đầu mở màn, địch đã phục kích Chi đoàn M-113, một trong những đơn vị của tôi, thuộc Trung đoàn 1, trên đường từ Bình Giã về Bà Rịa. Địch đã gây cho Chi đoàn một tổn thất đáng kể và Đ Úy Nguyễn Hữu Trung Ngọc, Chi đoàn trưởng Chi  /1 TQV phải hy sinh.. “ Với chức vụ Trung đoàn trưởng, tôi đã lái xe đến trận địa ngay trong ngày để tìm hiểu nguyên do..Tại trận địa tôi thấy 2 vỏ đạn đại bác không giật 75 ly của địch còn để lại. sự kiện nói lên tầm vóc trận chiến”.. Ông Bá viết tiếp : “..Tiểu khu Bà Rịa không nắm được tình hình quân số VC, sử dụng Chi đoàn M-113  một cách bừa bãi, không bộ binh tùng thiết, thiếu liên lạc thường xuyên với đơn vị hành quân, không có kế hoạch yểm trợ kể cả pháo binh..”   [Ông Bá đã viết chính xác vì tải liệu CSBV ghi rõ trong trận Bình Giả họ tập trung quân số cấp Sư đoàn, và trong vụ phục kích này CSBV dùng Trung đoàn 762 cùng Đoàn Pháo binh 563 Miền gồm TĐ 35 cối 81 và DKZ 75  cùng  Đoàn Pháo binh Biên Hòa trang bị Sơn pháo 75 ..]

 • Tài liệu CSBV (danviet.com 15/08/2019) gọi trận phục kích này là : “Trận “Tiến công Đường số 2”.

“ Vào 6h30 phút ngày 9/12, một đoàn xe thiết giáp di chuyển từ Bà Rịa lên Thượng Đức.. Ta nhận định, địch đi giải tỏa bằng đường bộ xong, sẽ quay về.. sinh chủ quan, ít đề phòng..( Lực lượng TG trở về ngày 13 /12 và bị phục kích)”.

 • CS chọn đoạn đường : từ Bắc Sông Cầu đến Ngọc Khai để phục kích vì hai bên trên đoạn đường này có rừng cao su già, kín đáo cho quân ẩn núp, có một số mõm đồi  giúp họ pháo và đón chặn đoàn xe; ngoài ra vì có cầu ngang sông nên TG phải di chuyển chậm lại và dồn đội hình..

“Lúc 12 giờ Trung đoàn 762, ra lệnh cho Tiểu đoàn 602 chiếm lĩnh trận địa, chặn đầu địch ở vị trí cách đầu Bắc Sông câu khoảng 600m. Tiểu đoàn 606, tổ chức lực lượng khóa đuôi, ở bìa rừng cao su, cách đường khoảng 1400 m”.

     “Đến 13 giờ..14 chiếc xe của địch tổ chức thành hàng dọc, chạy luồn trong rừng cao su rồi ra Đường số 2, cách bộ phận chặn đầu 400m. Khi địch đến dốc, cách ĐĐ 1 chặn đầu 150m thì ta nổ súng, nhưng chiếc số 1 chạy thoát. Ta tập trung hỏa lực diệt chiếc thứ 2..” ” Sau 20 phút chia cắt và bao vây..đến 15 giờ 15 phút.. ta diệt gọn Chi đoàn 3 của Thiết đoàn 1 địch gồm 14 chiếc xe M-113″

    Quân sử CSBV không thật chính xác vì họ ghi trong trận phục kích này họ hạ 107 quân nhân trong đó có 9 (!) cố vấn Mỹ, bắn rơi 3 máy bay (!)2- Trận phục kích Ngày 3 tháng 1 năm 1965

 • “Chiến Tranh toàn tập”  trang 133 ghi :

“..Đại Tướng Nguyễn Khánh chỉ định Đại tá Lâm Quang Thơ đang giữ chức vụ Chỉ huy trưởng Trường Thiết Giáp kiêm nhiệm chức vụ Chiến đoàn trưởng Chiến đoàn 5, mở cuộc hành quân mang tên là Hùng Vương 2 đề tảo thanh Bình Giả..” [ghi của TL : ông Bá bị xuất huyết bao tử đang nằm điều trị tại BV Công Hòa, xin ra trận nhưng BS từ chối]..”Ngày 3 tháng 1 năm 1965, Bộ Tư lệnh Tiền phương của Chiến đoàn cùng với Chi đoàn Chiến xa gồm 15 chiếc M-24 cùng với TĐ 35 BĐQ, tùng thiết, trong khi di chuyển từ Bà Rịa lên Đức Thạnh đã lọt vào o83 phục kích của Trung Đoàn Q762 , bị thiệt hại nặng. Hầu hết sĩ quan của Bộ TL Tiền phương đều bị tử trận”.

 • “25 Năm Khói lửa’ : Ông Lý Tòng Bá nhận xét (trang 118)

“.. Chiến đoàn 5 với Chi đoàn Chiến xa với 15 chiếc M-24 của Đ Úy Hưng..” “Hưng cùng bộ Chỉ huy nhẹ của Chiến đoàn do Thiếu tá Nguyễn thành Lý chỉ huy không may lại lọt vào ổ phục kích [Nguyễn Thành Lý, không ai khác, là một Đại Úy trước đây đã chỉ huy một chi đội M-24 tiến đánh Dinh Gia Long năm 1963]. Lần này tại Bình Giả, Đ úy Hưng thoát nạn và mở đường máu để thoát khỏi vòng vây.. Còn Th tá Lý và toàn thể sĩ quan tham mưu đều tử trận..”.. [Chiến đoàn 5 Chiến xa gồm 2 Chi đoàn 2/5 và 3/5

Tài liệu CSBV ghi họ hạ được 4 Chiến xa M-24 và 6 M-113 trong trận này (?)

  CSBV đã tấn công ngay 2 Xe Chỉ huy nên các sỉ quan trên xe tử trận từ những quả đạn SKZ 75 đầu tiên.

  Ông Bá ghi nhận : Nếu ông dự trận này, ông sẽ chiếm ngay ngọn đồi mà trong trận phục kích đầu khi đến chiến địa ông đã nhặt được các vỏ đạn 75 ly : Đây là ngọn đồi chiến lược có thể khống chế con đường Bình Giã – Bà Rịa và kiểm soát trận địa.

   “Không hiểu tại sao Ông Thơ để CQ lập lại.. vụ phục kích ? Ông Bá cho rằng.. ‘chẳng qua là số mạng’!

 • Bài viết của Ông Nguyễn Minh Tánh (Cuộc đời binh nghiệp của Tôi) có thêm các chi tiết : “Thiếu tá Nguyễn Thành Lý , khi hy sinh, giữ chức vụ Chỉ huy Chi đoàn 5 Chiến xa; cùng hy sinh trong trận có Tr Úy Nguyễn văn Bẩy Chi đoàn phó Chi đoàn 2/5 CX.”

                                                                                     Trần Lý trích và hiệu đính  9/2021

        (Xin đọc tiếp : Chiến sử Thiết Giáp  1965-1966)

Nguồn: Càm ơn Mr. TL chuyển bài.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s