CỌP BA ĐẦU RẰN Tiểu Đoàn 42 BIỆT ĐỘNG QUÂN – LÊ NGỌC BỬU

BĐQ LÊ NGỌC BỬU

TIỂU ĐOÀN 42 BIỆT ĐỘNG QUÂN “CỌP BA ĐẦU RẰN” (KBC 4533) – dòng sông cũ
Tiểu Đoàn 42 Biệt Động Quân Cọp Ba Đầu Rằn – biển xưa

– LỜI NGƯỜI VIẾT – Tôi là cựu mũ nâu cuả TĐ 42 BĐQ được thuyên chuyển về thành lập Bộ Chỉ Huy Tiểu Đoàn vào đầu tháng 5, 1963, cho đến cuối năm 1968 thì đuợc thuyên chuyển về Liên Đoàn 6 BĐQ tân lập. Trong thời gian thành lập Bộ Chỉ Huy Liên Đoàn tại Hố Nai (Biên Hoà) cùng với mũ nâu Hồ viết Lượng. (Anh Luợng, cựu mũ nâu TĐ 42 BĐQ, nguyên là Tiểu Đoàn Trưởng TĐ 44 BĐQ -Cọp Đen- vào đầu năm 1967)
       Sau khi đọc bài viết của anh Lượng, tôi xin được góp ý thêm một vài điểm thấy cần được nêu lên. Nếu còn thiếu sót các bạn bổ sung thêm.
       Xin nói rằng, tôi viết để hồi tưởng lại các bạn dù đã mất hay còn sau cuộc chiến đã kết thúc, tại quê nhà Việt nam đau khổ, đoạ đầy triền miên hay các bạn đang sinh sống nơi đất khách, quê người sống kiếp lưu vong “Người Lính Gìa Xa Quê Hương” nhưng có được tất cả những tự do cuả con người với cuộc sống tạm gọi là đầy đủ, sung túc. (Thời gian đã phôi pha, với tuổi đời, trí nhớ sẽ có thể có nhiều thiếu sót..)
BĐQ LÊ NGỌC BỬU 
    

Tiểu Đoàn 42 Biệt Động Quân Cọp Ba Đầu Rằn - Đoạn Đường Chiến Binh - Hải  Ngoại Phiếm Đàm

1- SỰ HÌNH THÀNH TIỂU ĐOÀN 42/BĐQ.
Cố Thiếu Tá Nguyễn văn Úc và đại kỳ Quyết Chiến - Quyết Thắng. Tôi cùng Thiếu úy Mạnh, thiếu uý Khâm, Thượng sĩ Nữ (Thượng sĩ thường vụ Tiểu Đòan) Thượng sĩ Tuế (phụ tá Ban 2) đuợc Bộ Chỉ Huy BĐQ điều động về Trung tâm huấn luyện Trung Hoà (thuộc xã Trung Lập, quân Củ Chi, tỉnh Bình Dương) để thành lập BCH TĐ42 BĐQ.
       Tưởng cũng nên nhắc lại vài nét về Trung Tâm Huấn Luyện bổ túc BĐQ này.
       Là một trọng điểm nằm giữ ba mật khu cuả VC: Hố Bò, Bời Lời và Gò Nổi An Nhơn Tây, Lên tới Bến Súc Cánh Đồng Sổ một điạ danh từ thời Pháp đã kiêng dè. Trung tâm thường có từ 2 đến 3 đại đội BĐQ biệt lập về học bổ túc để cập nhật theo tình hình chiến trường mỗi ngày một sôi động. Trung tâm có Ban Điều hành, Huấn luyện, có mộtTrung đội Công vụ và một trung đội pháo binh súng cối106 ly (2 khẩu), yểm trợ trực tiếp cho các đơn vị hoạt động trong lãnh thổ trách nhiệm. Thời gian này Chỉ Huy Trưởng Trung Tâm là Đại Uý Trần Đình Nại. Chỉ huy phó là Đại Uý Hoà (Hoà già) cùng với các sĩ quan Hoa, Cẩm, Sự, Đẹp, Vân, Hương Khôi.. còn một số nữa tôi không nhớ tên. Đặc biệt, Trung tâm có Thượng sĩ Diệm là sĩ quan An Ninh, mật vụ (sẽ nói sau). Những bạn nào đã một vài lần lui tới trung tâm để học bổ túc thì không thể nào không biết đến tiệm bán hàng tạp hoá cuả ông xã trưởng Trung Lập. Ông bà chủ tiệm có hai cô con gái dễ thương và xinh xắn. Cô Tuyết và cô Cúc học ở Sàigon chỉ xuất hiện ở tiệm nhà trong những ngày thứ bảy, chủ nhật hay lễ mà thôi. Kim Cúc và tôi có thật nhiều kỷ niệm.
       Từ trung tâm đến quốc lộ 1 có con đường đất đỏ chiều dài khỏang chừng 6km ngã ba Phước Hiệp là điểm giao tiếp với quốc lộ. Một ngã rẽ lên Trảng Bàng (Tây Ninh), một ngã xuối về Sàigon. Đây là con đường huyết mạch nên luôn luôn có mìn bẫy, bắn sẻ và phục kích. Đơn vị trực thuộc thay nhau hành quân mở đường để tiếp tế và liên lạc -Cố đại tá Trần Đình Nại bị ám sát chết thảm tại chợ xã nằm cạnh trung Tâm trong thời gian địch tổ chức tổng công kích, tổng nổi dậy tết Mậu Thân.
       Sau gần 4 tháng thành lập, bộ chỉ huy Tiểu đoàn được hình thành với các ban: Ban I (quân số, văn thư) Ban 2 (tình báo và một tiểu đội quân báo), Ban 3 (hành quân, huấn luyện), Ban 4 (Tiếp liệu, Chỉ huy Hậu cứ, và Tiền cứ ), Ban 5( Chiến tranh tâm lý,an ninh nội bộ), Ban truyền tin( Sĩ quan truyền tin và một trung đội truyền tin), Trung đội vũ khí nặng (2 khẩu 81 ly súng cối, 2 khẩu đội 57 ly không giật và 2 hkẩu đại kiên 30).

Tiểu Đoàn có 4 đại đội cơ hữu:
       – Đại đội 1/42, là đại đội 363 BĐQ biệt lập, đang hành quân tại Khánh Bình Đông, thuộc Biệt khu Hải Yến cuả cha Hoá (tỉnh Ba Xuyên,Cà mâu). Trung uý Lã quý Phan, Đại đội trưởng, Thiếu uý Vương văn Trổ đại đội phó (Anh Trổ là Tỉnh kiêm Tiểu Khu Trưởng Tiểu khu kiên Giang, Rạch Giá cuối cùng).
       – Đại đội 2/42, là đại đội 315 BĐQ biệt lập, đang hành quân tại vùng Chà Là, Cái Nước (An Xuyên, Cà mâu). Thiếu úy Nguyễn tấn Giai là đại đội trưởng, và Thiếu úy Hồ Viết Lượng là Đại đội phó,
       -Đại đội 3/42, là đại đội 364 BĐQ biệt lập, đang hành quân tại vùng Năm Căn (An xuyên, Cà mâu). Thiếu Úy Lý kỳ Trung là Đại đội trưởng, và Thiếu úy Hồ Ngọc cẩn là Đại đội phó (anh Cẩn là Tỉnh/ Tiểu khu trưởng Tiểu khu Chương Thiện cuối cùng, và đã bị Việt cộng xử bắn tại Cần thơ sau khi miền nam thất thủ).
       Tháng 8/1963, đại uý Lưu văn Cả được BCH BĐQ điều động về Bộ chỉ huy Tiểu đoàn một thời gian ngắn. Tháng 9/1963, Đại uý Võ Hữu Hạnh (tác giả tác phẩm Buồn Vui Đời Lính) được BCH BĐQ bổ nhiệm chính thức làm Tiểu đoàn Trưởng, chờ ngày dẫn Tiểu đoàn lên đường thụ huấn tại Trung Tâm huấn Luyện BĐQ Dục Mỹ (Nha trang).
       Vì nhu cầu chiến trường, các đại đội cơ hữu chưa thể tập trung nên phải nằm chờ đợi. Cũng trong thời gian này, một việc đáng tiếc đã xẩy tại BCH/TĐ: Thượng sĩ Diệm là sĩ quan an ninh, mật vụ cuả trung tâm đã mật báo về BCH/BĐQ: Đại uý Hạnh và các sĩ quan trong BCH/TĐ thay vì ra mặt chống chính phủ, họ đã cho nghe đài BBC và tổ chức ăn chay trong đơn vị (Trước ngày đảo chánh 1/11/63). Chúng tôi đã đôi ba phen phải kéo nhau về trình diện BCH/BĐQ, trình diện Thiếu thướng Tôn Thất Xứng, trung tá Phan Xuân Nhuận và Đại úy Duệ trưởng phòng An ninh của BCH/BĐQ. Rồi việc gì đến cũng phải đến, Đại Hạnh đã được Đại Uý Nguyễn Phước Danh thay thế. Ngày 8/12/1963, tiểu đoàn đuợc tập trung tại Nhà Bè Sàigon để chuẩn bị di chuyển ra Nha Trang, rồi vào Trung tâm huấn luyện Biệt Động Quân Dục Mỹ.
       Tiểu đoàn thụ huấn vớỉ đại đội cơ hữu 2, 3, 4, còn Đại độí 1/42 ở lại Khánh Bình Đông vì nhu cầu chiến trường. Trung Uý Lã Quý Phan được bổ nhiệm làm Tiểu Đoàn Phó, và Thiếu uý Trổ xử lý thường vụ đại đội.
       Như vậy ngày 28/12/1963 được coi như là sinh nhật của TĐ42 BĐQ.
       2- HOẠT ĐỘNG CỦA TĐ 42 BĐQ: CÁC CHIẾN TÍCH ĐÁNG GHI NHỚ.
       Sau gần hai tháng thụ huấn, Tiểu đoàn được di chuyển về CầnThơ, đặt dưới quyền xử dụng của QĐ IV Vùng IV chiến thuật. Là lược lượng lưu động trừ bị cho Quân Đoàn nên rất gian khổ, ít được nghỉ ngơi. Sáng tại Cà mâu, tối đến ở Vĩnh Bình để hôm sau lại có mặt tại Rạch Gía hay Chương Thiện. Tiểu đoàn khi thì tăng phái cho các tiểu khu, khi thì được đặt thuộc quyền xử dụng của sư đoàn 7 bộ binh, sư đoàn 9, hoặc sư đoàn21 bộ binh. Sau này, SĐ 21/BB và khu 42 chiến thuật là căn cứ địa của tiểu đoàn với Hậu cứ là trại gia binh Lê văn Lưỡng, thường gọi là Tô Muối thuộc thị xã Bạc Liêu.
       Ngày xuất quân đầu tiên tại Phong Dinh (Cần Thơ), Tiểu đoàn chạm địch tại ngã ba kênh Chệch Thợ (quận Thuận Trung). Tiểu đoàn Tây Đô VC đã cầm chân ta tại đây (nghiã trang liệt sĩ) và gây cho ta một vài tổn thất. Đại uý Danh, Tiểu đoàn trưởng không chịu nghe lời ban tham mưu, không nắm vững chiến địa. Thiếu uý Giai đại đội trưởng ĐĐ 2/42 bị thương nặng. Tiểu đoàn chỉ thu được vài súng cá nhân và địch bỏ lại 8 xác chết. Đại tá Cao Hảo Hớn, Tư lệnh SĐ 21 BB đến thị sát mặt trận và tiểu đoàn được trở về Cần thơ dưỡng quân. Đại uý Nguyễn Văn Biết đuợc bổ nhiệm thay thế Đại uý Danh làm Tiểu đoàn trưởng. Đại uý Biết nguyên là Tỉnh đoàn trưởng Tỉnh đoàn Bảo An Chương Thiện. (Cũng cần nói thêm, trước đó Đại uý Biết cũng đã từng là TĐT TĐ 31 BĐQ tại Biệt khu Phước Bình Thành).
       Đại uý Biết về tiểu đoàn đã mang đến cho đơn vị nguồn sinh lực mới. Với tinh thần vui vẻ, cởi mở đầy tình huynh đệ chi binh. Nói đến Đại uý Biết không ai không nhớ đến: “Biết ống vố”, “Biết mà không biết gì”, “Biết Đ.M”, v.v. Tiếng ĐM luôn nở trên đầu môi, đầu câu chuyện dù chuyện đó vui hay buồn, giận, nhất là lúc đang điều binh. Bình tĩnh, gan dạ,có quyết định chính xác nên luôn luôn nắm vững tình hình chiến trận. Anh em sĩ quan chúng tôi cũng học được nhiều kinh nghiệm, do đó tiểu đoàn luôn gặt hái được nhiều thành quả. Tiểu đòan có hai câu nói nằm lòng gần như châm ngôn:
       1- Gặp giặc thì đánh. Gặp gái thì cua. Gặp chùa thì tu.
       2- Lấy Chiến thắng làm vui. Hành quân truy kích địch làm lẽ sống.
       Tham dự hầu hết các cuộc hành quân dân chí do SĐ21/BB, Long Phi do SĐ9/BB và Đồng Tiến do SĐ7/BB tổ chức với nhiều chiến tich đáng nhớ:
       -Trận chiến thắng Vĩnh Chèo (quận Long Mỹ, tỉnh Chương Thiện): giải toả quận và tiếp ứng choTĐ 3/31 SĐ21 BB.

-Trận chiến thắng tại quận Kiên Long, tái chiếm quận lỵ Kiên Long (tỉnh Chương Thiện). Cuộc hành quân này do Lữ đoàn Cà Mâu tổ chức, Đại tá Nguyễn Linh Chiêu làm Tư Lệnh. Đặc biệt trong cuộc hành quân trực thăng vận (trực thăng H.34) này do Trung tướng Dương văn Đức, Tư Lệnh Quân đoàn và Trung tá Tạ thành Long, đã cùng với BCH/TĐ +ĐĐ2/42 BĐQ nhảy líp đầu tiên. Một hình ảnh đẹp in sâu vào tâm trí tôi cho đến bây giờ. Trung tướng Đức khi nhảy xuống khỏi trực thăng đã cầm cái mũ có gắn 3 sao trong tay vung lên và hô lớn: “Xung phong vào đi các em. Xung phong. Xung phong”. Ba giờ chiều cùng ngày, Tiểu đoàn đã chiếm lại quận lỵ. Đại tá Chiêu từ Cà mâu bay lên gặp Trung tướng Đức, bàn kế hoạch tiếp tục truy kích, càn quét địch.
       -Trận chiến thắng trên Đại Lộ Cộng Hoà, con đường huyết mạch nối liền 2 khu trù mật Hiếu Lễ (thuộc quận Hiếu Lễ tỉnh Kiên Giang,Rạch Giá) Khu trù mật Thới Bình thuộc quận Thới Bình, tỉnh An Xuyên, Càmâu) Đại lộ Cộng Hoà nằm trên bờ sông Trèm Trẹm. Tiểu đoàn với nhiệm vụ giải tỏa quận Hiếu Lễ và tiếp ứng cho đơn vị bạn, TĐ 32 BĐQ đang bị thiệt hại nặng.
       Công đồn đả viện là chiến thuật cuả VC nên trên đưòng tiến quân, Tiểu đoàn luôn luôn đề cao cảnh giác, sẵn sàng phản phục kích bất cứ lúc nào. Phản phục kích là bài học nằm lòng của Biệt động quân. Đúng như dự đoán, 6giờ 30 chiều ngay tại miếu ông Ầm gần Tân Bằng, Cán Gáo địch đã khai hỏa, Tiểu đoàn đã lọt vào ổ phục kích. Sau hơn 2 giờ giao tranh, địch phải tháo chạy sau khi bị thiệt hại nặng. Tiểu đoàn đã tịch thu được nhiều chiến lợi phẩm và tài liệu quan trọng. Khai thác 5 tù binh, được biết 2 Tiểu đoàn U Minh và 302 đã tổ chức trận phục kích này. Tiểu đoàn bị thiệt hại nhẹ: có 6 tử thương trong đó có Thiếu uý Thiểu, Đại đội phó ĐĐ 3/42.. Trời tối, thu dọn chiến trường dưới ánh sáng hỏa châu, tản thương bạn địch lẫn lộn đều được chuyển về Càmâu, Rạch Giá, tiểu đoàn phải di chuyển ngay để bắt tay với TĐ32/BĐQ. Khoảng 2giờ 30 sáng, thì bắt tay được với tiểu đoàn bạn. Các ông Biên, Davis, Vân, Bửu (tác giả), 1966
       Sáng hôm sau, Trung tướng Dương văn Đức TL QĐ4, Đại tá Tư lệnh SĐ 21 BB và Tư lệnh lữ đoàn Cà mâu bay đến thị sát mặt trận. Trung tướng Đức đã phạt giáng cấp một số sĩ quan của TĐ32 BĐQ, trong đó có 2 bạn cùng khoá với tôi. Kế đó Trung tướng TL/QĐ 4 đã tuyên dương tiểu đoàn 42 BĐQ trước Quân đội với anh dũng bội tinh với nhành dương liễu. Lần thứ nhất, TĐ được tuyên dương công trạng trước quân đội. Tên cọp ba chân để chỉ danh tiểu đoàn 42 BĐQ có từ cuộc hành quân này (sẽ kể rõ trong phần sau về giai thoại cọp ba chân, Cọp ba đầu rằn, con bà phước, điếc không sợ súng…)
       -Tham dự hành quân giải toả áp lực địch tại Biệt khu Hải Yến. Trong dịp này đại đội 1/42 đã sum họp với Tiểu đoàn, sau khi bàn giao địa bàn hoạt động Khánh Bình Đông cho 2 đại đội Bảo An 993 và 994 của Tiểu khu An Xuyên, Cà mâu.
       Từ đây Tiểu đoàn đã đủ 4 chân, hùm được thêm móng, để dễ nhận nhau, dễ phân biệt địch, bạn. Các đại đội đều có khăn quàng riêng: ĐĐ 1/42 mầu nâu, đại đội 2/42 mầu đỏ, đại đội 3/42 mầu nửa đỏ nửa vàng, đại đội 4/42 mầu nửa đỏ nửa xanh, BCH/TĐ mầu bông dù. Tất cả binh sĩ đều có một cái còi, dùng để thổi cướp tinh thần địch, đồng thời làm át tiếng súng địch.
       -Tham dự cuộc hành quân Dân Trí 33 tái chiếm đồn ngã ba Cây Dương do một đại đội bảo An trấn đóng, và cũng để gỉai toả áp lực cho quận Phụng Hiệp, tỉnh Phong Dinh (Cần Thơ). Từ Bạc Liêu, Tiểu đoàn di chuyển đến ngã bảy 7 Phụng Hiệp, đã 5 giờ chiều và được lệnh xuất phát ngay. Tiểu đoàn được tăng phái xử dụng 4 chiếc tầu của Giang thuyền Bảo An. Từ Ngã bảy Phụng Hiệp đến ngã 3 Cây Dương khoảng cách chừng 8 km, nằm trên bờ kinh Lai Hiếu. Kinh rộng gần 300m, nên sự tiếp ứng đôi bờ chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn. Dưới kinh có 4 chiếc tầu, Tiểu đoàn tập trung được 6 chiếc xuồng ba lá. ĐĐ2 + ĐĐ4 và Bộ chỉ huy tiểu đoàn bên bờ trái. Tiến quân đuợc khoảng 5km trên đường tới mục tiêu, đúng 8 giờ địch đồng loạt nổ súng ồ ạt vào đội hình của ta, Tiểu đoàn đã lọt vào ổ phục kích. Địch đã ém quân ngoài đồng ruộng không nằm trong vườn hay trong nhà dân chúng dọc theo 2 bờ kinh, cũng chính vì vậy mà Tiểu đoàn 42 BĐQ đã phản phục kích rất hữu hiệu.
       Sự yểm trợ chính xác của pháo binh. Chuẩn uý Vân, sĩ quan tiền sát do TĐ 21 PB tăng phái dài hạn cùng hành quân với BĐQ đã rất bình tĩnh, gan da gọi pháo binh bắn yểm trợ tàn sát địch rất hữu hiệụ. Đến 3 giờ sáng, TĐ 42 BĐQ đã làm chủ tình hình. Địch bắt đầu chém vè, tháo chạy vào bưng biền. Lục soát chiến trường dưới ánh sáng hỏa châu. ta tịch thu được rất nhiều vũ khí cùng nhiều tài liệu quan trọng. Địch bỏ lại 45 xác chết, 4 tên bị bắt sống. Khai thác tù binh, được biết đây là Tiểu đoàn Tây Đô và TĐ 307 VC đã tổ chức trận công đồn đả viện này. Tiểu đoàn có 5 chiến sĩ tử thương, 14 bị thưong trong đó Thiếu uý Hồ Viết Lượng cũng bị thương nhẹ ở tay. Kết quả được coi như thiệt hại về phía TĐ 42 BĐQ rất nhẹ, sau trận giao tranh phản phục kich kéo dài suốt đêm.
       Gần 10 giờ Trung tướng Dương Văn Đức, Tư lệnh QĐ IV và Đại tá Phước Tư lệnh SĐ 21 BB đã bay đến thị sát mặt trận, khen ngợi và gắn huy chương, thăng cấp đặc cách tại chỗ cho một số sĩ quan. Đại uý Biết được lên thiếu tá và Đệ ngũ đẳng Bảo quốc huân chương kèm anh dũng bội tinh với ngành dương liễu. Một số lên Trung uý tạm thời. Vì không có lon Trung uý, nên Trung tướng Đức lấy 2 lon Thiếu uý nối lại với nhau để gắn lên cổ áo cho người được thăng cấp. Phóng viên chiến trường Mai Hoà, quay phim chụp hình liên tục. Ngoài ra, Chuẩn Uý Vân, sĩ quan tiền sát pháo binh cũng được đặc cách thiếu uý, tuyên dương công trạng trước Quân đội.
       Sau đó kể từ kết quả cuộc hành quân này, Tiểu đoàn được tuyên dương công trạng lần thứ hai trước Quân đội. Quân nhân các cấp được mang giây biểu chương mầu anh dũng trong buổi lễ mừng chiến thắng được tổ chức tại thành phố Cần Thơ.
       Từ khi Đại tá Đặng văn Quang về làm Tư lệnh SĐ21 BB và Thiêú tướng Nguyễn văn Thiệu làm Tư lệnh Quân Đoàn VI đã có nhiều sự thay đổi về chiến thuật,chiến lược.
       Chiến thuật đom đóm diều hâu kết hợp với hành quân trực thăng vận đã tỏ ra rất hữu hiệu và thành công.
       Các tiẻu đoàn 42, 44 biệt động quân và TĐ 2/31 BB của Đại uý Lê Văn Hưng (sau này là Chuẩn tướng), tiểu đoàn 1/33 BB và đại đội thám báo Sư đoàn cuả Đại uý Dần (sau này Đại tá Quang đưa qua làm Tiểu đoàn trưởng TĐ 44 BđQ). Các Đại uý Hưng, Đại úy Dần, và Trung uý Lưu Trọng Kiệt là ba con gà của Tướng Quang.
       Chiến thắng đầu tay của chiến thuật Đom Đóm diều hâu là hành quân Dân Chí 73A tại Phong Lộc (phía bắc thị xã Cà mâu). Đơn vị diều hâu là đại đội 1/42 BĐQ được thả xuống mục tiêu khi trực thăng võ trang phát hiện một đơn vị Vc đang trú ẩn trong xã Phong Lộc. Đại đội 1/42 chạm địch mạnh, liền sau đó Tiểu đoàn đuợc lần lượt thả xuống bao vây và diệt gọn. Đơn vị địch là Tiểu đoàn U MINH. Sau hơn 2 giờ giao tranh được sự yểm trợ chính xác của trực thăng võ trang, ta lục soát chiến trường với 80 xác địch bỏ lại tại chỗ, bắt sống 2 tên làm tù binh. Tịch thu rất nhiều tài liệu quan trọng và rất nhiều vũ khí nặng cũng như cá nhân.
       Lễ mừng chiến thắng được tổ chức tại thị xã Cà mâu. Tiểu đoàn 42 BĐQ được tuyên dương công trạng lần thứ ba. Một số lớn các chiến hữu được tưởng thưởng huy chương và thăng cấp đặc cách mặt trận.
       -Hành quân Dân Chí 80 tại Tân Lộc vùng giáp ranh của 2 tỉnh Bạc Liêu và ba Xuyên. Tiểu đoàn cơ động tỉnh Sóc Trăng được tăng cường đại đội điạ phương cộng sản đã bị Tiểu đoàn 42 đánh tan tác trong trận này.
       Lễ mừng chiến thắng được tiếp đón và tổ chức long trọng cũng tại thị xã Bạc Liêu. Đại đội 21 thám báo và rất nhiều quân nhân thuộc TĐ42 BĐQ được tưởng thưởng đặc cách mặt trận cũng như huy chương các loại. Quân kỳ đơn vị (TĐ42), toàn thể quân nhân của TĐ42 BĐQ được tuyên dương công trạng trước Quân Đội lần thứ 4, đồng thời đưọc mang dây biểu chương mầu Quân Công Bội Tinh.
       – Hành quân Dân Chí 92 tại Tân Phú,vùng giáp ranh ba tỉnh An Xuyên, Bạc Liêu và Chương Thiện. Hành quân giải vây, tiếp ứng cho Đại đội 21 Thám báo. Biệt động quân đã giao tranh với 2 tiểu đoàn U minh 1 và U minh 2 của việt cộng sau trận này được coi như xóa sổ với trên 100 xác chết rất nhiều tài liệu quan trong như kế hoạch đánh phá các xã ấp hoặc các căn cứ quân sự của ta. Chiến lợi phẩm gồm có: 6 tên cộng sản bị bắt sống cùng với gần hơn 70 vũ khí các lọai trong đó có SKZ 57 ly, súng cối 61mm do Trung Cộng sản xuất và một dàn chân đại liên 12.7 của Đông Đức.
       Lần này Lễ mừng chiến thắng đuợc tổ chức cũng rất trang trọng tại thị xã Cà mâu. Tiểu đoàn 42 BĐQ được tuyên dương công trạng trước Quân đội lần thứ 5 (năm). Quân nhân các cấp được tưởng thưởng thăng cấp đặc cách khá nhiều, trong đóTrung uý Lã quý Phan được vinh thăng Đại uý thực thụ tại mặt trận
       – Hành quân Dân Chí 98, thuộc lãnh thổ quận Vĩnh Châu (tỉnh Bạc Liêu) để giải tỏa áp lực cho quận này. Chiều ngàỳ7/12/1964, từ Bạc Liêu, đơn vị được lệnh di chuyển lên Sóc Trăng (Khánh Hưng, tỉnh Ba Xuyên) để hôm sau sẽ là lực lượng Diều hâu -Đom đóm và cũng sẽ là thành phần trừ bị trực thăng vận cho cuộc hành quân. Sáng ngày 8/12/1964, đơn vị tập trung tại phi trường Sóc Trăng (được biết đây là phi trường dành riêng cho Trực thăng, có mấy phi đoàn như UHIB, UHID, và trực thăng võ trang COBRA). Đúng 11 giờ, Đại độí 1/42 bay vào vùng hành quân với 9 chiếc UHID có 4 cobra yểm trợ, ngòai ra còn có một L19 bay bao vùng do Thiếu Thành, phi công và Thiếu úy Điền là quan sát viên và điều không tiền tuyến).
Đại Úy Vương văn Trổ, Trung Úy Buttler, Trung Úy Davis, Trung Úy Long, 1965   Khoảng chừng 12 giờ, một toán trực thăng khác đang bay tuần tra thì phát giác địch đang tập trung tại xã Đại Ngãi (quân Long Phú, tỉnh Ba Xuyên). Lập tức toán diều hâu được thả xuống để tiến chiếm mục tiêu. Phần còn lại của tỉểu đoàn, đuợc bốc và nhảy trực thăng thả ngay vào mục tiêu. Nhắc lại, ngay từ giây phút đầu tiên ĐĐ 1/42 BĐQ đã chạm địch rất nặng. Các loại như súng phòng không, các loại vũ khí cộng đồng, đại liên, trung liên, bọn VC đã bố trí và ngụy trang rất kín đáo ngoài đồng trống. Trung uý Vương văn Trổ rất bình tĩnh, mưu lược, ông đã chỉ huy đại đội có những người lính thiện chiến. Đơn vị cuả Tr/U Trổ đã lần lượt tiêu diệt các ổ phòng ngự của địch, diệt và tịch thu được 3 khẩu đại liên 12.7 ly, phòng không. Anh Trổ đã xử dụng tối đa hỏa lực yểm trợ, tác xạ tàn phá mục tiêu để đại đội dốc toàn lực tấn công. Toán diều hâu thứ hai gồm ĐĐ 2/42 và BCH nhẹ của TĐ 42 BĐQ do Đaị uý Phan chỉ huy được thả xuống. Vừa nhảy khỏi trực thăng thì Đ/U Phan và chú em cận vệ đã bị hy sinh. Trận chiến càng lúc càng trở nên ác liệt khi toán diều hâu thứ 3 gồm ĐĐ 3/42 BĐQ và Bộ chỉ Huy TĐ đổ quân. Trong đợt đổ quân này, một chiếc trực thăng HUID bị địch bắn hạ. Kế tiếp là toán diều hâu thứ 4 gồm Đại đội 4/42 và phần còn lại của Bộ chỉ huy Tiểu đoàn, đợt đổ quân này cũng lại có thêm 2 chiếc HUID bị bắn rơi.
       Ngay sau đó khi đựơc báo cáo tình hình chiến sự, mặc dù đang họp ở Rạch Giá, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiệu, Tư lệnh QĐ4, ChuẩnTướng Đặng văn Quang đã bay đến Sóc Trăng chỉ thị Bộ Tham Mưu lập ngay kế hành quân kế tiếp lấy danh hiệu Dân Chí 100.

post-468-1302460990.jpg

Tiểu đoàn 42 BĐQ đã tổ chức nhiều đợt tấn công dưới sự yểm hữu hiệu của trực thăng võ trang, phản lực F4 (phantom) từ hạm đội7 bay vào. Tưởng cũng nên nhắc lại đây là lần đầu tiên phi cơ phản lực của hạm đôị 7 Hải quân Hoa Kỳ yểm trợ trực tiếp cho cuộc hành quân của QLVNCH tại vùng VI chiến thuật.       Sau hơn 4 giờ giao tranh ác liệt, chiếm từng tấc đất, có lúc đã phải đánh cận chiến, VC yếu thế và nao núng. Chúng tìm cách chém vè rút chạy dần dần. Lực lượng hành quân tiến chiếm hoàn toàn mục tiêu thì cũng là lúc trời sụp tối. Anh em lục xoát sơ khởi, đã tịch thu được gần 200 súng đủ loại, và 154 xác chêt Vc đếm được tại chỗ, bắt sống 12 tên làm tù binh và rất nhiều tài liệu quan trọng. Đặc biệt trong số chiến lợi phẩm ta thu được lá đại kỳ thêu dòng chữ “Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam, Bộ Tư Lệnh Mặt trận miền Tây Nam Bộ”, một tổng đài điện thoại, 5 khẩu 12.7ly phòng không, 3 khẩu 75 ly không giật, 3 khẩu thượng liên 12.8 ly của Trung cộng sản xuất, súng B40, B41, tổng cộng 8 khẩu súng cá nhân như AK47, Carbine và súng trường Nga (thường gọi là súng bá đỏ) 59 khẩu. Tiểu đoàn bị thiệt hại 12 chiến sĩ hy sinh trong đó có Đ/U Phan, tiểu đoàn phó và 35 bị thương nặng nhẹ.
       Qua khai thác tài liệu tịch thu được và qua cung từ của tù binh, đây là Trung đoàn D, đơn vị bảo vệ mặt trận Miền Tây Nam Bộ của Thiếu tướng CSVN Đồng văn Cống. Nhờ bóng đêm, tên tướng VC đã trốn thoát khỏi mặt trận, bỏ lại cả tên Trung đoàn phó Trung đoàn D chết bên cạnh tổng đài điện thoại chỉ huy cuả chúng.
       Với chiến thuật dương đông kích tây, Vc đã cho các đơn vị địa phương quấy phá, tạo áp lực với quận Vĩnh Châu (Bạc Liêu), lực lượng chính của chúng tập trung ở Đại Ngãi (Long Phú, Ba xuyên) với mục đích tấn công vào phi trường Sóc Trăng và tỉnh lỵ khánh Hưng, nhưng chúng đã lãnh hậu quả thất bại thảm hại khi thực hiện kế hoạch này.

Nguồn: bietdongquan.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s