Chuyện bá láp : Cô Vít và Nợn – Lý sự Cùn

                                                                          Lý sự Cùn

    Lý Toét viết chuyện bá láp, giải oan cho Ngựa, không phải hầu tòa vì liên can đến Cô Vít thì Cô Heo lại kêu ! Lý Toét định viết ‘chuyện Heo’ nhưng sợ Quý vị nhăn mặt, thấy tựa.. ‘Chuyện con heo’, nhắm mắt.. ‘delete’ liền nên xin đổi thành Lợn và Lý toét là dân ‘ri cư’ nên thường viết là .. con Nợn !

    Nhưng tại sao Nợn lại .. liên can đến Cô nàng tiên (xẩm) cánh dơi Cô Vít ?

   Truyện dài thuộc loại ba sàm.. trong nhà ngoài phố, thả trong “Ao thả Vịt” :

  • Nợn và thuốc chủng ?

    Mỹ Quốc luôn có các chuyện tào lao khó hiểu, Ông Tổng Thống hô hào ra lệnh bảo dân đi tiêm chủng ngừa Cô Vít.. Dân nói ‘No’ , Cụ Tổng cho tiền thưởng mời đi chích, vẫn chê, Ngài bèn ra lệnh : không chích không cho làm việc, về nhà nuôi.. gà, nghe vợ dạy dỗ : Dân ô kê , về thôi và ăn tiền thất nghiệp, khỏi làm đi lãnh thực phẩm phát không ! Tại sao kỳ dzậy ? Dân Việt chạy.. cửa sau để chích, khoe loạn xà ngầu ta được chích thuốc xịn (Pờ phai dzơ), ngay cả vàng mã đốt gửi xuống Cõi Âm, giá thuốc  chủng cũng.. khác nhau !

   Ông Tổng Mỹ thua Quan Tòa khi người ‘không chích’ viện lý do tôn giáo (??) Các ông Thầy Tu (ngon hơn Thầy Thuốc, Thầy cãi.) đã từng khuyến cáo tín đồ tẩy chay thuốc chủng J&J, và quý vị đấm ngực nghe theo.. không xài J&J : Lệnh Cha Xứ ở gần phải nghe còn lệnh các ông Giám mục và cả Ngài Giáo Hoàng.. xa lắm ?

  Nay đến phiên.. không chích vì liên quan đến Nợn !

  “ Số là trong thuốc chủng ngừa covid-19 lại.. có thành phần ‘nào đó’ từ Nợn ? và luật Islam thì cấm.. liên hệ với Heo”

Gelatin lấy từ Heo, Bò được dùng làm chất ổn định hóa (stabilizer) trong thuốc chủng , giúp thuốc giữ mức độ hiệu nghiệm trong thời gian phân phối..

  Các thuốc chủng Pfizer, Moderna và AstraZeneca cho biết là trong công thức không có gelatin nhưng các thuốc của các Công ty khác như Sinovac, Sinopharm và CanSino Biologics (đều của Tàu, vua thịt heo quay da giòn)  lại.. giữ bí mật không công bố.

    J&J, Novavax , Gamaleya Research .. đều im lặng, chờ.. dại sao nói ?

  Các Ông Đạo Imam của Hội Đồng Islam thế giới đã ra giáo lệnh (edict) chống AstraZeneca.. ‘Haram’ cấm xài vì có.. Nợn”, nhưng ai muốn chích thì cũng.. ô kê ?

    Thế là.. có vấn đề ‘tôn giáo’.. có thể viện dẫn để người Mỹ theo Đạo Islam có quyền từ chối.. chủng ngừa mà Cụ Tổng Mỹ phải thua (religious exemption, từng chấp nhận cho Quý vị giáo chúng của Jehovah Witness)..

(Quý vị không.. tin Lý Toét.. mời đọc nhen :https://health-desk.org/articles/are-there-any-covid-19-vaccines-that-use-pig-fat-or-pork-products

  • Nợn gây dịch Covids

   Đây là Truyện.. Tàu (?) có thật nếu vị nào tin là có Ngài Trư Bát giới !

   Sau khi tạo hỏa mù, đổ tội lung tung chỉ muốn cãi ‘bựa’ là vi rút Chệt không từ Vũ Hán.. khi thì cho là tại dơi, tại cầy hương, tại tê tê..tại cá ‘đông lạnh’ (cô vít mặc áo len Tàu?) nay các ngài heo quay lại đưa thêm lý thuyết.. Cô vít đến Vũ Hán từ.. đầu heo đông lạnh nhập vào Tàu , bán tại  Huanan Seafood Wholesale Market?

  Ngày 23/11/2020, các Ông ‘khoa học’ Tàu loan báo ..có 22 ca nhiễm Covid-19 trong đó 2 ca, một tại Thiên Tân và một tại Thượng Hải..do ăn.. đầu heo nhập cảng từ Bắc Mỹ (nhưng họ không thử nghiệm siêu vi ‘nếu có’ trong đầu heo (Reuters Nov 24-2020)

Đầu.. Heo

  Lý Toét miễn bàn thêm, vì các khoa học gia Tẫu còn tào lao xịt bộp , vô địch..Cùn hơn xa Ný Toét

Xin mời quý vị tìm đọc trong “South China Morning Post”..:https://sg.news.yahoo.com/coronavirus-china-covid-19-origin-114810299.html

  • Nợn và.. Thở cùng Cô vít ?

   Những ngày đầu khi Mỹ bị Cô vít Tàu xâm lăng, Chính quyền (ông Trâm lúc đó) xấc bấc xang bang, chống đỡ lung tung thiếu khẩu trang để bịt.. thiếu nước sát trùng.. thiếu luôn giấy vệ sinh.. ? Nhưng nguy hại nhất là thiếu cái gọi là văng-ti-la-to.. Ông Trâm ra lệnh ngừng sản xuất.. xe tăng, tàu bò.. Công ty GM lo làm.. Văng-ti-la-to ngay lập tức..

Các ông Thống đốc NewYork, California.. dành nhau mua cái ‘quái quỷ’ này!

Vậy thì cái quái này là cái gì, liên hệ đến Cô vít và .. cả Nợn nữa..Lý Toét vội cầu cứu Bác Xã Xệ, trên thông thiên văn, dưới thông địa lý; Bác Phán : Đồ ‘nhaque’ :  Cái văng-ti la-to là cái máy bơm!  giống bơm.. xe đạp đó! khác một chút là thay vì bơm hơi vào cái xăm ruột lốp thì bơm hơi vào phổi? Lý Toét vẫn mù mờ hỏi thêm Bác Xã.. liệu có giống cái ‘bơm Dove” thời Việt Nam Cộng Hòa không? bị mắng liền .. các này bơm vào phổi, đổ dấm dớ, dở hơi!

    Thôi đành vào Gu-Gờ : Văng-ti la-to là tên Mít của Ventilator, các Ông Đốc gọi là “Máy trợ thở”, đưa không khí thở được (breathable), vào và ra (hai chiều) khỏi phổi giúp người bệnh thở khi ‘không thở nổi’. Máy trợ thở của xứ Tân tiến như Mỹ là cả một hệ thống điều hành bằng computer..dùng trong phòng cấp cứu, phòng chăm sóc đặc biệt (Intensive care hay ICU).. và cả khi gây mê..

   Tuy nhiên, các Ông bà Đốc cũng cho biết : bệnh nhân cũng có thể dùng ‘mặt nạ nối với bao bơm không khí bằng tay (bag valve mask) .. cũng thở được đó mà.

   Nàng Cô vít chui vào phổi, gây nhiễm tế bào phổi, người bệnh khó thở, hết hơi nên cần đến ventilator ! Ông bà Đốc gọi là acute respiratory distress syndrome (Lý Toét dốt không biết dịch.. !)

    Khi có dịch Covid, các Nhà thương tại Mỹ không chuẩn bị nên có những nơi như NewYork .. thiếu máy, có nơi lại.. thừa (bỏ trong kho không dùng..) như Oregon.. Và vì cung cầu không đồng bộ nên lung tung và lúng túng.. Ông FDA cũng đành chấp thuận cho xài máy Phillips dù .. chưa đủ thử nghiệm.. NASA cũng nhập cuộc chế máy VITAL (Ventilator Intervention Technology Accessible Locally) giao cho 8 công ty ‘quốc phòng Mỹ, sản xuất cấp tốc nhanh hơn cả phi thuyền không gian..    

Máy thở NASA

   Ông NewYork, thấy bệnh nhân Tiểu bang của mình chết vì Covids quá xá kêu la to nhất, đổ cho Tổng Trâm không làm đủ ventilator.. vì người mắc covids tại NewYork khi nhập viện là ‘bị’ nhét ống thở ‘tú đờ suỵt’..Kho chứa 20 ngàn máy mà vẫn kêu! Ông Cali khá hơn, không la to, nhưng có tiền đi mua gom máy các nơi.. về để dành?
   Nhờ cơn ‘sốt Ventilator’ mới biết được nhiều điều thật ngộ trong thế giới ‘ta bà’ này.

  • Ông Putin ngon lành.. biếu không cho Mỹ vài chục ngàn máy ventilator (made in CCCP) Đốc tờ Mỹ không đọc được chữ Nga.. thua, và FDA cũng lắc không dám nhận dù cho ‘free’ hoàn toàn bao luôn phí tổn chuyên chở!
  • Thiếu ‘máy xịn’ nên có nhiều nhà phát minh đã ‘chế’ nhiều máy ‘dã chiến’, gọi chung là Open-source Ventilators.. Ai xài thì..xài, miễn là có thổi ra hơi : có còn hơn không mà.

(Các ông phó kỹ sư (CHXHCN= Xạo Hết Chỗ Nói) công bố làm ra máy bơm tay, từ máy bơm bóng bay , bơm không khí vừa nhanh vừa gọn, giá rẻ rề, đòi bán cho Mỹ vì.. Cột đèn Mỹ đòi về Việt Nam.. trốn Cô vít, VN có cả Chiến dịch Giải cứu Kiều bào đó!)

    Hai Công ty Ventec Life Systems và General Motors ngay 4/2020 đã tung ra 30 ngàn máy Ventec-Pro, quảng bá là ..ngon lành ?    Các Viện ĐH Mỹ cũng nhào vô chia phần..làm ra các máy giá rẻ (có máy giá chỉ bằng 4% của hệ thống đang sử dụng tại Nhà thương, Máy Coventor do Boston Scientific chế tạo).

  • Giá một Hệ thống xịn (full featured) từ 30 đến 50 ngàn đô lận.. UCLA Biodesign ráp một máy respirator từ các linh kiện mua tại Home Depot.. Hoạt động ngon lành (thử nghiệm tại UCLA Simulation Center) và giá chỉ vài trăm đô.
  • Nhiều vị Bác Sĩ khuyên bệnh nhân nhiễm cô vít nếu còn thở được và mức oxy tại phổi còn trên 80% thì.. ráng thở vì vào ICU ‘thọc’ ống.. cơ hội ‘hết thở’ cao hơn !.. lý do là khi đặt ống thở còn kèm theo nhiều vấn đề khác nữa không phải chỉ lá cái ống và cái máy bơm đơn giản, mà còn nhiễm trùng, hư phổi nhanh hơn (ventilator-associated lung injury (VALI).. Người được nhét ống bị delirium (lơ mơ không tỉnh thức); nằm bất động lâu và không nói được.. (WebMD không làm thống kê.. có bao nhiêu bệnh nhân bị tử vong không do Cô vit mà do.. đút ống thở ?)
  • Khi có thuốc chủng : Các Tiểu Bang ‘đầu cơ tích trữ’ văng-ti la-to’ ôm máy tồn kho..thuê chỗ cất : Ông NewYork còn vài chục ngàn, ông Cali cũng vài chục : đang mong có dịch ‘ngộp thở’.. đem ra xài chơi ! Để lâu quá.. ‘Expire’ lại phải bỏ, Sang như Huê Kỳ !

Tại sao lại có Nợn dính vô vụ thở này?

                                                             Lợn .. bơi và thở?

    Lý toét quen biết một Bà Bác sỹ Thú Y (DVM) đàng hoàng, có cả một Clinic mang tên “Aviary & Exotic..” chuyện trị.. ‘Chim’ và thú hai cẳng (không trị thú 4 cẳng), hỏi về ăn gà, vịt.. có bị nhiễm Cô vít không ? Bà không giả nhời mà lại cho bài viết về Nợn có cái tên thiệt lạ : “Pigs can breathe through their butts. Can humans?.. Bài báo cho biết là nhờ Nợn nên có thể khỏi xài văng-ti la-to

   Tuyệt vời khi bài báo viết (The Scientist,May 14, 2021)  rõ hơn  :

” Các nhà nghiên cứu tìm ra, chuột và heo có khả năng thu nhận oxygen vào máu, qua đường ruột.. và nếu áp dụng được vào cho người.. sẽ giúp các bệnh viện giảm nhu cầu cần đến ventilator”.

Nhóm nghiên cứu của BS Takanori Takebe (GS ĐH Medical & Dental Tokyo) đang nghiên cứu về Tế bào gốc tại Trung Tâm Nghiên cứu Y khoa Cincinnati, ứng dụng các kết quả nơi chuột, thử nghiệm thêm qua heo, để có thể sau đó .. tiếp tục nghiên cứu cho người : Chuột có thể nhận oxy qua đường ruột..oxy được đưa vào theo đường hậu môn, giúp chuột đang trong môi trường thiếu oxy.. gia tăng khả năng sống còn đến hơn 75%. Nhóm nghiên cứu sau đó chuyển sang dùng dạng ‘oxy hóa lỏng thử trên heo và kết quả còn khả quan hơn..   Nghiên cứu xa hơn,  nhóm Takebe thử dùng ‘perfluorodecalin’ (PFD), một loại fluorocarbon lỏng có thể ‘mang’ một lượng cao oxygen, PFD đang được dùng cho trẻ sơ sinh bị bệnh phổi (acute respiratory distress syndrome, kiểu Covid-19 gây ra khi nhiễm phổi) khó thở..PDF cũng là một chất ‘tạo sức căng bề mặt’ (surfactant) (trong các tế bào phế nang có một lớp chất căng bề mặt để giúp tăng sự trao đổi không khí), do đó PDF có thể cũng có tác động này bên trong ruột..

                                                               Thử nghiệm về PFD

   Áp dụng các thử nghiệm về PFD đạt được trên chuột.. Nhóm nghiên cứu thử tiếp trên Heo : các kết quả rất tốt, lượng PFD có thể gia tăng và không gây phản ứng độc hại..

   Các kết quả ghi nhận từ heo sẽ đem thứ trên người (clinical)

Nếu thành công, thì có thêm một phương thức đưa oxygen giúp thở vào cơ thể không tùy thuộc vào ống qua ‘văng-ti la-to ‘cửa trên’ mà lại theo lối ống.. hậu môn (kiểu rửa ruột ?, tránh nhiều phản ứng phụ khi dùng.. máy thờ đường trên?

Tất cả đều nhờ .. có Nợn.

                                                                                          Lý Sự Cùn  10/2021

Quý vị đã đọc Chuyện con Nợn, xin mời đọc.. con Ngựa tại : https://bienxua.wordpress.com/2021/10/01/chuyen-tao-lao-co-vit-ngua-va-lon-ly-su-cun/embed/#?secret=OSzjvCeM27

Nguồn: Cảm ơn Mr. TL chuyển bài.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s