Chuyện lẩn thẩn : .. lại.. con Heo ? – Lý sự Cùn

                                                            Lý sự Cùn

“ Trời vào thu.. buồn lắm Em ơi “.. Lý Toét đang ngồi buồn nhớ Cụ Tổng Thống 4 ngày của Nước mất Cờ : Cụ Giáo này cũng ngồi buồn , gãi ? và làm thơ.. Lý Toét buồn hơn, đang ngậm ngùi số phận “Trên bảo dưới chẳng nghe!” Nước tiêu từ tháng Mười Một năm 63 và mình đến 75.. cũng tiêu theo..

  Bất ngờ, Bác Xã Xệ gửi i-meo báo tin ‘hồ hởi phấn khởi’ Chờ nhen : “Ghép thận heo vào người được rồi đó “ Vui lên.. phất cờ ăn mừng đi và nhớ đòi BS khi ghép thận cho Toét thì phải ghép thận Heo (nọc) nhen ! Lý Toét dzui sao quá xá là dzui, chuyển tin này đến Quý vị thân hữu xa gần :

  Science News  (10-22-2011) loan tin “nóng” : “First Successful.. pig-to-human kidney transplant.. “. Tin được các hãng thông tấn Reuters, AP, BBC News cũng thi đua loan tin. Vậy là tin thật ! không phải Fake News? (tên gọi tin tức của các đài TV Cable , chê nhau loan tin ‘dởm)

https://www.bbc.com/news/health-58993696

https://www.livescience.com/pig-kidney-to-humam-transplant-experiment

  Chuyện Heo và Người (Of Pig and Men?) (hình như ông Steinbeck viết ‘Of Mice and Men” mà !) cũng thuộc loại truyện dài nhân dân tự vệ ? Lý Toét đã kể chuyện “ Nợn” thở cửa ‘hậu’ giúp Người tìm phương pháp khỏi bị nhét ống cửa trên và bỏ được ‘cái gọi là .. văng ti la-to ?  Chuyện.. ‘con heo’ (cochon).. không bàn vì Lý Toét ngày xưa học Trường Phờ re.. bị cấm dữ lắm !. Nói bậy là .. aller au piquet ! .. Lớn nữa được bố mẹ cho ăn.. Heo sữa quay (cochon de lait rôti) ngon tuyệt..Học hơn một chút : thấy Heo.. có ích quá xá mà người .. lại xực heo ? khen lòng heo ? (Con nợn có béo thì lòng mới ngon), các Cụ lại thích ăn ‘Cháo bầu dục” (cật heo) nói là  giúp tăng lực còn hơn thần dược.. ‘Thuốc xanh, thuốc vàng ‘ (viagra, levitra..).

   Các Cụ giới ‘ dao cầu thuyền tán Tây’ cho biết : Heo được lắm đó :

  • Các Cụ ‘đái đường’ xài insulin..: từ tuyến tụy (pancreas) Lợn đó
  • ACTH trị sưng xương khớp là từ tuyến yên (pig pituitary gland)
  • Chống đông máu.. chống stroke : Nếu xài Heparin ư ? từ niêm mạc ruột (intestinal mucosa pig)
  •  Cần Máu ? đừng quá lo vì có hemoglobin của Heo biến đổi gen (modified genetic pig) xài tạm .
  • Chất surfactant (tạo sức căng bề mặt) lấy từ phổi Heo dùng trị trẻ sinh non, phổi chưa phát triển đủ (pulmonary immaturity).

Đó mới chỉ vài ba cái lẻ tẻ mà Người  lấy xài của .. Nợn! mà không xin phép..

  Quý Cụ nào cho là Lý Toét xạo (thua XHCN= Xạo Hết Chỗ Nói.. ) thì vào chỗ này đọc chơi : “Everything But the Oink” do các Nhà Y Dược viết , Lý Toét ‘nha-que’ hiểu không hết mà dịch cũng chẳng xong ! : (Oink là tiếng Mỹ dịch ụt-ịt của bạn Heo)

https://porkcheckoff.org/pork-branding/facts-statistics/every-thing-but-the-oink/

Không vào được, in mời google tiếng Anh :

        “Everything But the Oink-Pork Checkoff”

Bài liệt kê đến trên 20 thứ thuốc mà .. Người mượn của Lợn xài chơi !

   Thế mới hay : Người thật ‘bạc bẽo “  : Xài những ‘đồ’ lấy từ Nợn, và độc đáo hơn nữa là dùng bộ phận của Lợn trong Tim! đó là Van tim  và coi chừng có ngày sẽ có vụ ‘ Em yêu Anh  và tim Em đập  ‘ụt ụt’ như Lợn ?

  Bệnh về Van Tim cũngnhư các bệnh về Tim khác, có nhiều dạng khác nhau : Bệnh nhân có thể bị hơi thở ngắn, hụt hơi (shortness of breath), tức ngực, phù chân, loạn nhịp tim..: Van có thể bị hẹp (narrowed) khiến máu bị chậm lại hay stenosis, Van có thể bị rò rỉ làm tim phải đập nhiều hơn : trường hợp này các Thầy Tim gọi là regurgitation. Cách trị liệu  hữu hiệu nhất sẽ là thay van tim.

  Việc dùng van tim Heo ghép vào Tim người đã được thực hiện từ hơn 30 năm rồi (điểm lý thú nhất là Tim người và tim heo rất tương đồng về hình dạng, kích cỡ (size), trọng lượng và cả đến cấu trúc (structure)..

  Các vấn đề kỹ thuật, ‘biến chế’ van tim Heo để ghép cho người đều được FDA chấp thuận.. Van tim Heo, ghép cho Người có khả năng kéo dài  được đến 17 năm .

 So sánh việc dùng van cơ khí (mechanical) và van Heo : một nghiên cứu cho thấy khi ghép vào vị trí động mạch chủ (aortic) : tỷ lệ sống còn (survivability) với  mechanical 76% và heo 66%.  Một nghiên cứu khác kéo dài 20 năm lại ghi là tỷ lệ bằng nhau?

    Xin mời vào  xem , có rất nhiều chi tiết khoa học ly kỳ :

Pig Valve Replacements: 10 Important Facts

https://www.heart-valve-surgery.com/learning/pig-valve-replacement/embed/#?secret=5M65jHDWW2

                                           Van tim..  van cơ học và van Heo

                                              Vị trí các van và van heo

   Ngay từ 1992, ĐH Padova (Ý) đã được ghép gan nhân tạo làm từ các tế bào heo ‘biến gen’ cho một phụ nữ 53 tuổi bị viêm gan do siêu vi (hepatitis), giúp bà sống được 4 ngày để chờ được ghép gan từ một người hiến gan kịp thời tìm ra..

   Nhưng cái vụ làm Lý Toét lên tinh thần là.. Ghép luôn ‘quả thận Heo cho người’ vì cứ theo các Cụ Lang ta thời xưa thì Thận là..sức mạnh của Nam giới mà! Các Ông Thầy Cali đang quảng cáo nhiều thuốc trị thận suy, tăng cường sức bật.. ghê gớm.. Cụ nào thử xong cũng im re, không kể lại là công hiệu hay không? Có ông Thầy cao đơn hoàn tán còn khoe là thuốc của Ỗng ta :” ông uống đi.. bà sẽ khen “?

  Lý Toét ngu ngơ hỏi Bác Xã Xệ , bị mắng liền : Đồ già .. dịch! Thế là tắt đài luôn.

   Đọc bài của Science News thấy hay hay..

Bài báo cho biết :

   “ Các thầy mổ tại New York City đã thành công trong việc ghép thêm (attach) một quả thận Heo vào một bệnh nhân (người) và theo dõi quả thận này, ghi nhận được hoạt động bình thường trong 54 giờ liên tục.. Đây là lần đầu mà thận của heo ghép cho người mà không xảy ra sự ‘tống khứ vật lạ =reject’ của người nhận..    Tin thật phấn khởi đã được loan báo trong một cuộc họp báo ngày 21 tháng Mười, bước đầu để tạo hy vọng cho hàng triệu bệnh nhân đang chờ được ghép nội tạng trên thế giới khi nội tạng người cho đang rất khan hiếm và người chờ thường chết trong khi chờ đợi”.

     Tại sao là Heo ?

  Một vị BS chuyên khoa Thận tại ĐH Stanford cho biết : hiện nay Y học chưa thể đáp ứng nhu cầu nội tạng (của người hiến) để ghép cho bệnh nhân cần được ‘thay hay ghép’ vì số nội tạng của người’ chết’ mà dùng được, lại rất hiếm.

   Tại Hoa Kỳ, hiện nay có 90,240 bệnh nhân cần thay/ghép nội tạng đang nằm trong danh sách chờ, khoảng 90% cần đến thận và trong năm 2019 chỉ có dưới 23,401 ca được ghép/chuyển và mỗi ngày theo Health Resources & Services Administration thì có 17 người chết khi còn đang.. chờ.

    Các nhà khoa học đã nghĩ đến việc ghép nội tạng thú vật cho người hay xenotransplantation và Heo được chú ý vì các bộ phận của heo có các đặc điểm cơ thể học (anatomy) khá giống với người, hơn nữa heo có thể nuôi trong các điều kiện kiểm soát mong muốn..

    Vấn đề cần vượt qua là khi ghép nội tạng thú vật cho người, hệ miễn nhiễm của người sẽ phản ứng bằng mọi cách để tống khứ vật lạ ra ngoài . Khi dùng nội tạng khỉ (các ông Khoa học XHCN cho là.. các ngài tổ của người !).. Phản ứng xảy ra ngay lập tức!). Tổ XHCN không nhận cháu.. mất đuôi?   Trong thập niên gần đây các nhà khoa học đã tìm hiểu về ‘hiện tượng chống ngoại xâm’ và tìm ra một yếu tố : Một phân tử đường chuyên biệt alpha-gal có rải rác trên mạch máu heo.. phân tử này cũng chính là tác nhân gây một số phản ứng ‘dị ứng’ khi ăn ‘thịt đỏ’, Đầu những năm 2000s, các nhà khoa học đã tìm ra cách loại bỏ gen có nhiệm vụ tạo ‘alpha-gal trong heo và tìm thêm được là nội tạng từ heo bị khử gen này có thể ghép cho khỉ baboon mà không bị đá ra..nhưng chưa thành công khi thử ghép  qua người..

Chuyện gì mới ?

   Việc ghép nội tạng Heo cho người sống đặt ra những vấn để Ethic ( Y đức)  khó giải quyết để làm thử nghiệm.

  Nhưng tháng 9 vừa qua, gia đình một bệnh nhân đã ‘chết não=brain-dead’, cơ thể đang giữ sống nhờ.. ventilator đã đồng ý cho thử nghiệm và bệnh nhân sẽ được rút ống thở sau khi thử nghiệm kết thúc !

  Người nữ bệnh nhân này là một người đã ký giấy hiến nội tạng khi còn sống, nhưng nội tạng của bà lại không phù hợp để hiến tặng cho người khác và theo BS Robert Montgomery,Trưởng nhóm thử nghiệm thì việc chấp thuận của gia đình bệnh nhân cho phép thử .. là một hy sinh thật lớn cho Khoa học.   Trong hơn 2 tiếng, Montgomery và các cộng sự viên đã gắn một quả thận Heo đã biến đổi gen (genetically engineered) (để không có alpha-gal) vào mạch máu đùi trên của người bệnh đang ở trạng thái sống thực vật.. Quả thận Heo được đặt bên ngoài, để nhóm nghiên cứu theo dõi diễn biến. Tuyến ức (thymus) của Heo do có nhiệm vụ giúp hệ miễn nhiễm bị lừa là nhận thận  của cơ thể cũng được cùng ghép để hy vọng cơ thể bệnh nhân chịu nhận quả thận Heo, đồng thời các thuốc chống ‘reject’, ức chế miễn dịch (immuno-supressive) cũng được dùng kèm theo..

                              Ca ghép Thận Heo tại NYU Langone Transplant Institute

   Chỉ vài phút sau, quả thận heo vừa ghép đã sản xuất nhiều nước tiểu và cho thấy sự cải thiện hoạt động của các chức năng khác và đưa cơ thể trở lại tình trạng bình thường.. Nhóm nghiên cứu theo dõi tiếp trong 54 giờ, không ghi nhận phản ứng reject. Thận heo ghép đã hoạt động giống như thận người khi ghép!   Cuộc thí nghiệm ngưng sau 54 giờ theo  hướng dẫn của nhóm kiểm soát Ethic..

Tiếp sau là gì đây ?

  Thời gian ‘sống còn ‘ được xác nhận qua thử nghiệm là 54 giờ . Quả là một thành công bước đẩu, nhưng đâu ai cần một quả thận chỉ xài trong 3 ngày ? Và các nhà khoa học hiện nay đang nghiên cứu nhiều hơn để tìm cách giữ cho thận Heo ghép sê không bị tống xuất và ‘xài’ được ít nhất vài tháng hay vài năm..

  Các nghiên cứu tập trung vào T-cells; Thymus gland của Heo là những yếu tố quan trọng nhất liên hệ đến Hệ miễn nhiễm ; và kỹ thuật gene-editing CRISPR  sẽ giúp thêm để giúp loại một số virus liên hệ.. chưa kể việc nuôi Heo để ăn và để lấy Thận (các Cụ hết ăn.. Cháo cật rồi ! hết luôn no cơm ấm cật..Cần gì thì chỉ có cách .. ghép ?)

     Heo .. lên ngai rồi ?..Tổ chức Bảo Vệ Thú vật “People for the Ethical Treatment of Animals = PETA đã lên tiếng bảo vệ Heo chống sự ‘áp bức’ của Người.. Lý Toét mời quý vị gia nhập Tổ chức mới nhen : “Ủy Ban Heo/Lợn đòi quyền sống”, đăng ký tại Hà Nội, cái nôi của Dzăng Hóa..”

                                                                         Vua Trư Bát Giới

  Lý Toét , biết thân biết phận, tuy tuổi con Heo mà không được ‘ăn no vỡ béo’, cũng phải làm ‘lao động’ (là vinh quang?)  như ..bò kéo xe lên dốc.. xin chỉ mơ :

  “Kiếp sau xin chớ làm người,”  khi tái sinh xin Phán quan cho làm

  • Con heo nọc suốt ngày ăn no tẩm bổ , vỗ béo và ..leo thang ?..

Lúc đầu Lý Toét tính mơ được làm con heo mọi “Vietnamese pot-belly pig” mà các Kiều nữ Mỹ nuôi làm pet.. cho ngủ chung giường.. quá đã ? nhưng pet toàn là heo ‘con gái “ và heo con giai thì bị biến thành heo thái giám ! Không xong chút nào..

                                                                                 Pot-belly pig

                                                                                                              Lý sự Cùn 10/2021

Nguồn: Cảm ơn Mr. TL chuyển bài.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s