Chuyện kỳ cục : Thuốc trị Covid và lên đồng ? – Lý sự Cùn

Lý sự Cùn

   Lý Toét đang định đến Đền Quan lớn Tuần Tranh “dự lễ xin Lộc” qua..(theo cách hai Ngài Lãnh đạo Bi -Tập họp nhau.. trực tuyến) thì Bác Xã Xệ gửi cho cả trăm trang ‘lên đồng’ về thuốc tri Cô Vít ? có thứ chữa 90 % bệnh, có thứ vài ba chục phần trăm.. nghe ‘quá đã’ vì cứ uống cộng với nhau vài thứ thuốc như ăn kẹo là khỏi bệnh đến cả hai, ba trăm phần trăm .. và sẽ tội nghiệp cho các Ông Bà Đốc ICU sắp thất nghiệp?

                                                                         Lý Toét    Báo chí Y khoa (thật) và các Hãng tin thật (không dởm) như AP, Reuters thi đua loan tin về thuốc mới và  thuốc cũ chữa khỏi vi rút Tàu!

  • AP (19 tháng11 2021) loan tin ‘nóng’ Chính phủ Mỹ sẽ trả cho Ông Pfizer 5.29 tỷ đô để ‘đặt’ mua 10 triệu bộ’ thuốc trị Covid 19 ‘nếu’ các Ông Bà FDA/CC ô kê cho xài. Ông Pfizer đòi 529 đô cho một bộ, rẻ hơn bộ thuốc của ông Méc (700 đô) Chính phủ Mỹ chỉ  mới đặt ông Méc có 3.1 triệu liều ..
  • Thế là.. Méc lại thua Phai-zờ?. Méc xong thuốc trước, chờ được OK nhưng Phai zờ chỉ mới nộp đơn xin OK mà vẫn ‘thắng’ Méc !

    Lý Toét thấy ‘ngộ’ không biết hỏi ai đành hỏi Thánh : Thánh Phán : Đi hỏi Thần ! mà là Thần thuốc .. tây !.. Thần này bà con với Thần Tài, bụng to, mặt hồng hào có mang một cái túi bự , giả nhời : “không uống khỏi tốn tiền! mà Lý Toét lo con bò trắng răng! Lý uống có.. medi-ke trả mà , phờ-ri !  hỏi rắc rối coi chừng bị phú lít phạt..!

  • Thuốc mới .. ra lò

Ông Merck có tên là molnupiravir ..uống 5 ngày mỗi ngày 2 viên..

Molnupiravir   Mỹ (o-ri-zin)  /   Ấn..rẻ rề ?
Pilule anti-Covid-19 de Merck
Ông Pfizer có tên Paxlovid .. uống cũng 5 ngày nhưng đến 30 viên..Lý Toét .. mít đặc không dám bàn.. thuốc mới (!) chờ hỏi Thánh FDA, CDC.. BGI ?

                      Paxlovid

  • Thuốc cũ.. xài lại (Bịnh mới.. thuốc xưa)

1- Thuốc trị.. chán đời ?

   Quan Đốc Mỹ thường chuộng ‘đồ’ mới, độ ‘xịn’ ,chê ‘đồ cũ ‘ đồ cổ khác xa Lý Toét chỉ mê đồ nhà, cổ trên 50 năm!

   Thuốc cũ, rẻ rề mang xài coi bộ hãng thuốc và nhà thuốc không ham chút nàoMấy tuần qua, các báo Y khoa của các Quan Đốc loan tin :

  • Thuốc cũ trị chán đời (trầm cảm) uống dzô lại ít chết hơn vì Co vít !

    “COVID patients on SSRI antidepressants are less likely to die, study finds”

(MedicalXpress Breaking News -and-Events- November 15, 2021)

   Thiệt là hay ? Bị nhiễm Cô vít.. Chán đời, uống thuốc SSRI  cho quên sầu thì lại bớt chết! Cô vít không thích kẻ chán đời ?

  Các ông bà ở San Francisco thông thái là Tiến Sĩ thật (không phải phó tiến sĩ tốt nghiệp ĐH Đểu ở CHXNCHVN) ở Viện Bakar Computational Health Science Institute (BCHSI) tại UC San Francisco sau khi nghiên cứu tổng hợp hồ sơ sức khỏe tại 87 Trung tâm y tế trên toàn Hoa Kỳ ‘phát hiện’ (tiếng Việt lạ) là các vị bệnh nhân uống một hạng thuốc chống trầm cảm gọi là selective serotonin reuptake inhibitors (SSRIs), đặc biệt là fluvoxamine (Luvox) lại..ít chết vì covids hơn các bệnh nhân trong nhóm đối chứng !

   Nhóm Nghiên cứu UCSF- Stanford phân tích các hồ sơ điện tử lưu trữ tại Trung Tâm Cerner Real World COVID-19 của trên 500 ngàn bệnh nhân tại khắp Hoa Kỳ gồm 83,584 người lớn chẩn đoán là nhiễm COVID-19 từ giữa tháng 1 đến tháng 9, 2020 : trong đó có 3401 bệnh nhân đã uống SSRIs

   Khi so sánh kết cục (‘outcome’) của bệnh nhân uống thuốc SSRI với người không uống; loại bỏ thêm các yếu tố về tuổi tác, giới tính, chủng tộc và bệnh ‘nền’ (comorbidities) như tiểu đường, bệnh tim..cùng các loại  thuốc mà bệnh nhân  đã uống kèm..

  Kết quả là người (nhiễm Covid) có uống fluoxetine (Prozac) có khả năng ít chết hơn người không uống đến 28%..và uống loại một SSRIs khác fluvoxamine (Luvox), ít chết hơn có 26% và khi uống các SSRIs khác.(không phải 2 thứ trên như sertraline=zoloft) . thì chỉ ít chết hơn có 8 %

                                                  Prozac (fluoxetine)

   Các nhà nghiên cứu kết luận : “tuy thuốc.. cũ chỉ tác dụng ‘giới hạn’ không bằng các thuốc chống siêu vi mới.. nhưng cũng có thêm giá trị khi cho uống kèm ?

  (Điều quan trọng nhất là.. thuốc rẻ rề nên các Quan FDA chưa xét và FDA chưa xét thì Đốc tở không thể biên toa? ).. Chờ xem ?  Có điều cũng lạ hơn là “ Sự kiện fluvoxamine có tác dụng điều trị cho bệnh nhân Covid-19 đã được nghiên cứu từ trước (2020) và không được chú ý ?

                                                      Fluvoxamine

  Tạp chí Scientific American  trong bài Investigating Antidepressants’ Surprising Effect on COVID Deaths ghi lại : (Lý Toét không rành chuyện thày thuốc xin tạm ‘dịch’ , nếu sai xin tha tội dốt !)

Các Cụ giỏi tiếng Anh và rành về thuốc xin mời vào :

https://www.scientificamerican.com/article/invesrigating-antidepressants-surprising-effect-on-covid-deaths/

“Fluvoxamine, thường được đốc tờ  xem là một chất chuyển vận serotonin, ảnh hưởng đến ‘ mưa-nắng man-man’ và ‘lo lắng linh tinh’..’ lại còn tấn công vào một mục tiêu khác , đó là một protein, có tên là sigma-1 receptor, protein này lại điều hòa sự phóng thích các phân tử gây sưng-viêm..” và cái vụ sưng-viêm này có liên hệ đến.. covid ! Năm 2019 các nhà khoa học Tại ĐH Virginia khi gây ‘nhiễm trùng máu toàn diện =sepsis nơi chuột (không phải người đâu),. họ thấy chuột nào mà không có.. ‘Sigma..” thì chết toi vì viêm nặng còn chuột tiêm fluvoxamine thì.. sống nhăn, không chết !

   Các ông bà nghiên cứu Hungary (University of Budapest) khi  đi tìm loại thuốc nào có thể chặn sự tương tác giữa protein của người và protein của  siêu vi gây Cô vít , kết quả là tìm ra fluvoxamine .. khi thử chích cho bệnh nhân bị  xơ phổi (lung fibrosis) sau khi nhiễm covid : Người ‘chịu chích thì ‘ sống, còn người không chịu.. thì hết sống !

   Đốc tờ Tây tại Paris University và tại Corenton Celton Hospital  cũng ghi nhận chuyện lạ tại BV nơi mà các ông làm việc :” các bệnh nhân tâm thần, dù cao niên, lại không mắc Covid nặng , trong khi nhân viên y tế điều trị cho họ.. lại nhiễm bệnh nhiều hơn và nặng hơn ?.. Tây (Paris) hỏi đồng nghiệp Mỹ (New York) .. Mỹ cũng thấy điều lạ là “ ICU đông nghẹt.. nhưng lại không có người bệnh tâm thần ?” (Đốc Mỹ sợ FDA không dám thử vì nhớ vụ hydroxyquinoline.. lạng quạng .. Media Mỹ dũa thê thảm ?)

   Tại Paris, bệnh nhân nhiễm covid, nhưng đang uống thuốc an thần giảm được 44% chết hay phải.. nhét ống thở.

   Đến đây, các ông bà nghiên cứu y học đặt ra câu hỏi là : ‘liệu có liên quan nào giữa thuốc trị bệnh tâm thần và.. covid ?”

   Ông Tiến sĩ Đức Gulbins tại University of Duisburg-Essen  tìm ra câu trả lời.. : Xem xét các thuốc an thần mà Ông Tây Paris cho rằng có thể ‘có cái gì đó’ với Covid-19..

   Ông đem cấy tế bào human nasal epithelial trong dĩa thạch rồi thêm thuốc an thần vô và kết quả là siêu vi SARS-CoV-2.. không  vô được tế bào! Các thuốc an thần thử tại Paris có một đặc tính chung : ngăn chặn men acid sphingomyelinase  : men đóng vai trò rất quan trọng trong diễn tiến biến đổi chất béo thành các dạng để giúp cho siêu vi đi vào tế bào.. Một số các thuốc trị trầm cảm trong nhóm ‘gọi là ‘FIASMA= functional inhibitor of acid sphingomyelinase.. có khả năng chặn được diễn tiến trên và Ông thông thái Đức cũng lục lại các hồ sơ và cũng thấy chuyện lạ là .. người nhiễm covid , nếu trước đó đang uống FIASMA thì.. Ít bị nhét ống thở hơn ? và ít chết hơn !Tuy nhiên.. chuyện lạ  là cho đến nay.. chưa có nghiên cứu ‘nghiêm túc’ nào tại Hoa Kỳ trong việc dùng fluoxetine để trị COVID-19 cả ! Có thể Thày Thuốc Mỹ.. chê Thầy thuốc Âu châu ? và Thầy Tây xài thuốc rẻ tiền, nên Thầy Mỹ không ham ? Tây xài hydroxyquinoline Mỹ chê không tốt.. cấm xài ! Tây xài ivermectin , Mỹ chê ‘người Mỹ không phải là.. Ngựa!’.. và Ấn độ đành xài..’nghèo đâu có chê, miễn là dân Ấn bớt chết….

2- Thuốc .. trừ nhậu ?

Lý Toét còn đang .. lắc lư vì thuốc trị chán đời! xin ông Đốc nhà cho vài viên thần dược prozac (echantillon) uống bớt chết những 30 % , lại được Bác Xã Xệ mách thêm một loại ‘thuốc cổ’ nữa..

   MDLinx (MedicalXpress Breaking News November 17, 2021)  loan tin :

Các Ông Bà Đốc tờ tại Harvard Medical School và Boston Children’s Hospital cho biết :

“có thể dùng thuốc cũ disulfiram để trị Covid-19 ? Các Thầy Harvard.. nói là chắc ăn (như bắp) vì toàn là.. “đỉnh cao trí tuệ”cả ?

   PLOS ONE (Oct 28) cho biết, các bệnh nhân dùng disulfiram để trị nghiện rượu..khó bị nhiễm Covid-19 hơn..(trước đây có lần Lý Toét loan tin.. “Cô vít sợ khói thuốc lào” nay thì “Cô vít sợ hơi men ?”. Nếu thật dzậy thì ‘’ Vui lên đi, làm ly đế và rit hơi thuốc lào Vĩnh Bảo là.. hết sợ Cô Vít ?.. Có chán đời thì uống viên.. prozac càng.. an toàn?

  Đốc tờ Harvard thận trọng hơn : ..’nghiên cứu của chúng tôi.. chỉ là ‘thấy vậy thôi” (observational).. chưa biết chắc có liên hệ gì không ? (Thật chán các quan Đốc, thua xa các Nhà phát minh, sáng chế thuốc tại Quận Cam Cali.. Thuốc số 5 , số 10.. thuốc ông uống.. bà khen,  thuốc nào cũng tăng.. miễn nhiễm chống siêu vi..), các ngài Harvard thòng thêm “ tuy nhiên (however).. cũng nên nghiên cứu và thử nghiệm tiếp !!”

                        “Đúng là trường phái .. huề vốn”

   Các nhà khoa học ‘cho rằng’ : có thể disulfiram ngăn cản SARS-CoV-2 bằng cách tác động với một enzym cần thiết cho siêu vi covid tái lập (sinh sản) và disulfiram cũng  ức chế một protein (gasdermin D) có vai trò trong tiến trình sưng-viêm gây ra do vi rút Tàu, nên bệnh nhân.. Ít chết hơn?    Bài báo MedLink ghi thêm : Ngay từ mùa Xuân 2020.. (khi thế giới ‘lên đồng’. vì virút Tàu- Chữ của ông nhà báo Ngô Nhân Dụng), nhóm nghiên cứu tại Boston (gồm các Bác sĩ, các Chuyên viên về Sinh học..) đã thử nghiệm về tác dụng của disulfiram trong khả năng chống sưng-viêm gây ra do covid-19 ( Ông Thầy Chris Sander ,  dạy môn Cell Biology tại Harvard Medical School dịch ‘chữ lên đồng  vì virút là =  ‘the world is going to piece’). Nhóm Sanders dùng các dữ kiện tồn trữ tại Veteran Affairs Health Care System thu thập từ 944,127 cựu chiến binh  đã được thử nghiệm siêu vi covid-19 trong khoảng thời gian từ tháng Hai 2020 đến tháng Hai 2021,trong đó có 2,233 người đang uống disulfiram để trị bệnh nghiện rượu..các ông uống disulfiram.. Ít bị nhiễm covid-19 hơn đến 34% (!) (so với người ..không uống)và không ai đang uống disulfiram, khi nhiễm covid.. chết cả (no ones on disulfiram who was infected with the virus.. died) !

Các thử nghiệm ‘nghiêm túc’ theo phương pháp CDC, FDA.. đang được tiến hành !

Chưa Ông Thầy nào dám .. thử cho bệnh nhân dùng disulfiram đễ .. ngăn virut Tàu, tuy disulfiram đã được chuẩn thuận cho xài từ hơn 60 năm nhưng để trị nghiện rượu và..là hình phạt bắt uống khi bị bắt về tội lái xe có hơi rượu vượt mức (DUI). Disulfiram.. an toàn và .. rẻ rề !

        Lý Toét  hỏi Thánh thì Thánh bảo : Cứ chán đời, đòi đốc tờ cho prozac, rồi lái xe có chút men (cho đời lên hương), đòi uống disulfiram.. dù có lỡ bị nhiễm Cô Đen, Cô Mu cũng .. không bị nhét ống và không toi! riêng nguy cơ nhiễm cô vít giảm (cộng prozac và disulfiram là 60%) nhưng nhớ là phải.. chích ngừa đó (nhất là quý vị Cali, không chích là không được đi làm đâu, phải ở nhà nhận food box, không có phở gà..mái dầu?

                                                                              Lý sự Cùn 11/2021

Nguồn: Cảm ơn Mr. TL chuyển bài.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s