Chuyện thời sự : Taiwan học được gì qua Ukraine ? – Trần Lý

Trần Lý

   Chiến tranh Ukraine còn kéo dài bao lâu ? tùy thuộc vào các Thế lực tài phiệt Dầu khí (Petropolitics) nhắm vào thị trường dầu-khí còn khai thước được thêm 30 năm nữa (kể cả công nghiệp fracking) và Tài phiệt buôn bán súng đạn.. xài cho hết đồ cũ và đồ chơi đang lỗi thời..

   Nhưng còn Taiwan?. tuy không liên hệ trực tiếp đến ‘petro’ nhưng lại là geopolitics địa chính trị, tối quan trọng cho nhu cầu kinh tế-công nghiệp Tàu Cộng !

  Chuyến đi của Bà Nancy Pelosi, ghé qua Taiwan (2 tháng 8, 2022) đã gây nhiều phản ứng trên thế giới, tuy nhiên, hầu như chỉ Trung cộng  giận dữ còn Hoa Kỳ chống đỡ nhẹ nhàng hơn ? Các quốc gia NATO giữ thái độ .. đứng ngoài coi đó là việc riêng của Trung cộng ? Hoa Kỳ muốn gì,  chưa thể đoán được ý đồ thật sự ! Nhưng sự thật tạm nhìn ra là “Trung cộng’ chưa sẵn sàng để gây chiến !

Ngày 10 tháng 5 , Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, Avril Haine điều trần tại QH Hoa Kỳ cho biết  Tàu cộng đang rất cố gắng để xây dựng một lực lượng quân sự trong mục đích có thể chiếm Taiwan bất kể sự can thiệp của Mỹ.. Bà cho biết thêm ‘tình trạngcàng ngày càng khẩn cấp hơn, từ nay cho đến 2030..

– Trước đó : Tháng 3-2021, Đô Đốc Phil Davidson, Tư lệnh HQ Mỹ tại Ấn độ-Thái bình Dương , cũng cho biết ‘mối đe dọa của Tàu xâm chiếm Taiwan, có thể xảy ra trong thập niên này và rất có thể trong.. 6 năm tới?’.

– Ngày 3 tháng 5,  Tham mưu Trưởng Liên Quân Mỹ, Mark Miley cảnh báo Tàu cộng đã đặt mục tiêu tấn công Taiwan vào 2027 khi quân đội Tàu có đủ khả năng ?

– Tàu cộng đang tăng số lượng đầu đạn nguyên tử lên mức 1000 đầu, dự trù vào 2030, số lượng này sẽ tạo được cân bằng về vũ khí hạt nhân  để đối đầu với Hoa Kỳ, và đủ ngăn Hoa Kỳ can thiệp (như Nga dọa  dùng vũ khí nguyên tử trong trận chiến Ukraine)

– Thêm các hàng không mẫu hạm (hiện có 3 chiếc, đang đóng thêm 2 chiếc) và tăng số lượng các phi đạn tối tân hơn,, Bắc Kinh hy vọng có thể đương đầu cùng HQ Hoa Kỳ…   Cán cân quân sự (trên giấy tờ dựa trên số lượng) theo thời gian sẽ nghiêng về phía Tàu cộng và khi đó Hoa Kỳ sẽ phải xét lại khả năng để bảo vệ Taiwan..

   Sau khi Tàu cộng.. tự xét khả năng quân sự (từ 2027-2030), vấn đề chiếm Taiwan sẽ là :  Tàu cộng chịu chấp nhận ‘thiệt hại’ đến mức nào, khi gây hấn ?

 Muốn tấn công Taiwan, kế hoạch quân sự duy nhất là hành quân thủy bộ, và đây là  trận chiến khó thực hiện nhất và Quân đội Trung cộng chưa có khả năng thực hiện ! phối hợp được các lực lượng thủy, bộ và không quân !

   Trung cộng cũng chưa biết chắc là liệu Mỹ và cả Nhật cũng sê ngồi xem như những người vô can ?

   Taiwan cũng không ngồi yên để chờ ngày .. Lục địa tấn công !

TT Mỹ Biden từng nhiều lần tuyên bố : Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Taiwan chống lại cuộc tấn công của Tàu cộng.. (Giới chức Mỹ sau đó đã phải cố gắng giải thích.. thêm về lời tuyên bố này).  Nhưng khi Biden hết nhiệm kỳ.. thì TT kế nhiệm có còn giữ lời không ?

Geopolitical Futures  (May, 27, 2022)

  Xin chú ý vị trí của Taiwan trên trục giao thông hàng hải Ấn độ-Thái bình dương

                 và so sánh lực lượng quân sự Taiwan-Tàu cộng !

*Những bài học từ Ukraine có thể áp dụng cho Taiwan :

  Chiến tranh Ukraine đã đem lại nhiều bài học có thể áp dụng cho Taiwan.. và những câu hỏi hiện đang  được đặt ra là ‘Bắc Kinh sẽ làm gì.. theo vết chân Nga ?’

Bài học quan trọng nhất cho Taiwan là gia tăng tiềm năng quân sự !

   Ukraine phải trông nhờ toàn bộ vào viện trợ vũ khí của NATO và Mỹ không được lựa chọn ! không nhận được vũ khí, súng đạn muốn có thậm chí còn không được phép chiến thắng !

* Taiwan cần làm gì để sống.. còn ?

   Kolas Yokata, người phát ngôn của Phủ TT Taiwan  : ” The lesson every Taiwanese is learning from what we are seeing in Ukraine is that we have to defend ourselves, no one else will fight for our democracy like we can ” (Muốn có dân chủ, người Taiwan phải tự chiến đầu, không thể trông nhờ người khác.. đánh giùm mình)

Taiwan đã học được tinh thần kiên cường của dân Ukraine và sức kháng chiến nhân dân mà TT Zelensky đã vận dụng được..

   Dưới thời TT Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) từ 2016 Taiwan đã mua hàng tỷ USD Vũ khí của Mỹ, tự chế tạo thêm các vũ khí phòng vệ rất tối tân và cũng đã có những kế hoạch đối đầu với các hành động quân sự có thể xảy ra bất cứ lúc nào từ phía Tàu cộng..

1- Chiến tranh Nhân dân ;

   Nguy cơ Tàu cộng có thể  dùng mưa bom đạn, tấn công đồng loạt vào đảo quốc nhỏ bé (chỉ vỏn vẹn 36,197 km vuông) , kiểu ‘shock-and-ave-style bombardment ‘ và kèm theo là các cuộc  tấn công mạng cyber, không gian (space) và thông tin điện tử (electronic warfare), tàn phá các cơ sở hạ tầng, viễn thông, điện-nước có thể xảy ra..

Thiệt hại và các tàn phá về cơ sở dân sự sẽ rất cao cho dân Taiwan khi mật độ dân sinh sống trên đảo (650 người/km vuông, hạng 10 thế giới) và tập trung gần mức kỷ lục tại các Thành phố lớn. Sự hy sinh và sức chịu đựng của dân Taiwan sẽ là yếu tố quan trọng  nhất để bảo vệ Thể chế chính trị của đảo quốc

   Vận động quần chúng chịu đựng và kháng chiến chống Tàu cộng là vô cùng quan trọng. Một cuộc Trưng cầu Dân Ý của Taiwan Foundation for Democracy cho thấy trên 70% dân Taiwan chấp nhận chiến đấu !  phần còn lại, đa số thường dân còn đang lưỡng lự (!) tuy họ cũng đang suy nghĩ lại và Chính phủ cũng đang có những chương trình tâm lý chiến mưu tìm sự đoàn kết toàn dân. (Dân số Taiwan khoảng 24 triệu)

   Để sẵn sàng  Chính phủ Taiwan đã thành lập những Tổ chức  ‘Tự vệ’, gia tăng thời gian tập luyện quân sự cho quân trừ bị từ 1 tuần lên 2 tuần, tuy còn ngắn, nhưng cũng tạo được tinh thần chiến đấu, các nữ quân nhân giải ngũ được dùng để làm  huấn luyện  viên.. Các chương trình sửa soạn chiến tranh lâu dài đang được phát triển., phân tán các kho lương thực, lập thêm các hệ thống y tế chiến trường..

    Bộ Quốc Phòng Taiwan hiểu được sự kháng cự lúc đầu chống quân Tàu cộng đổ bộ lên đảo, không buông vũ khí nhanh chóng,  sẽ giúp Taiwan có được sự trợ giúp cần thiết của các ‘bạn’ (?) đứng phía sau..

2- Phòng vệ Duyên hải :

Taiwan vì phải luôn luôn đối phó với nguy cơ ‘thống nhất lãnh thổ’ của Tàu cộng, xem Taiwan như một ‘tỉnh’ nổi loạn’ nay cần phải thu hồi ! trong khi Taiwan luôn tự đặt mình vào vị thế một Quốc gia riêng biệt theo thể chế Dân chủ, không liên hệ đến Hoa lục !

  Lực lượng quân sự Taiwan được tổ chức theo binh thuyết phòng thủ (không khả năng tấn công vào đất liền)

   Quân số lý thuyết ‘tại ngũ’ của Taiwan là 160 ngàn ; tuổi quân dịch là 18, thời gian chỉ 4 tháng và sau đó chuyển thành trừ bị. Lực lượng trừ bị này lên đến 1,6 triệu (có khả năng chiến đấu tự vệ căn bản)

   Quân đội Taiwan tập trung mọi lực lượng vào việc phòng vệ duyên hải. Chú trọng vào Không quân và các hệ thống phi đạn tối tân , tự chế tạo.. Hải quân là phụ thêm..

                       (Xin đọc bài riêng về vũ khí của Taiwan)

   Đặc biệt và bí mật nhất là một ‘chương trình tư trang bị vũ khí hạt nhân’ (bài học từ Do Thái)

A- Không quân Taiwan (sơ lược)

      Quân số : 35 ngàn . Số phi cơ chiến đấu : Khoảng 5-700 đủ loại

   KQ trang bị nhiều loại phi cơ và trực thăng mua của Mỹ, quen thuộc, như F-16 C/D, UH-60 Black Hawk, AH-64D Apache , tất cả đều được  trang bị các hệ thống phi đạn chống chiến hạm phóng từ máy bay (anti ship air launch) như AGM-84L Harpoon, SM-2 ..Phi cơ chiến đấu trang bị các hỏa tiễn không chiến AGM-114L Hellfire

   Air Forces of the World (2021)- Pacific Asia có phúc trình đặc biệt về các loại phi cơ chiến đấu do Taiwan tự chế tạo AIDC F-CK-1 , hình dưới (khoảng 200 chiếc) với những khả năng ‘có phần trội hơn ‘ cả F-16 (tùy thuộc vào trang thiết bị Mỹ) vả ưu điểm là phi cơ Taiwan dùng phi đạn cũng tự chế không tùy thuộc vào nguồn cung cấp từ ngoại quốc. Ngoài ra phi cơ huấn luyện T-5  (60 chiếc) cũng tự chế, có khả năng chuyển đổi sang phi cơ chiến đấu để trang bị vũ khí chống chiến hạm khi cần thiết.

    KQ Taiwan hiện còn sử dụng một vài loại phi cơ chiến đấu cũ như Mirage 2000-5E

B- Phi đạn phòng vệ duyên hải :

   Ưu điểm phòng thủ của Taiwan là tách rời khỏi lục địa, không có biên giới đất liền và chướng ngại quan trọng nhất cho Tàu cộng là Eo biển Đài loan (Taiwan strait ) rộng  180km phân chia Taiwan và Lục địa Tàu (2 điểm gần nhất cũng còn 130km); không thể ‘xua quân biển người’ khi muốn cưỡng chiếm Taiwan ! Ngoài việc tập trung ‘đủ’ chiến hạm vận chuyển ít nhất 100 ngàn quân vượt biển đổ bộ , cùng thiết bị xe tăng, pháo binh.. còn thêm khúc xương khó nuốt là tiếp liệu !

   (Hai hòn đảo nhỏ do Taiwan kiểm soát, gần Hoa lục nhất là Kinmen (Kim môn) và Matsu (Mã tổ), chỉ cách khoảng 40km trong tầm đại bác của Tàu cộng từ đất liền)

  Lực lượng phòng thủ quan trọng nhất của Taiwan là các dàn phi đạn chống tàu bè (do Mỹ cung cấp), và còn có các dàn phi đạn tự chế tạo không kém phần tối tân.. Lực lượng ballistic missiles tự chế của Taiwan có thể bắn vào nội địa, đánh phá các căn cứ Hải quân Tàu cộng nơi ven biển và hiện nay còn bắn đến được Bắc Kinh ! Điểm đặc biệt hơn nữa là Taiwan không tùy thuộc vào ‘sự đồng ý của Mỹ ! (bài học Ukraine!)

Chú ý : tầm bắn của Yun-feng  là 2000km ; vòng tròn số 6 bao trùm vùng Bắc Kinh)

                          Taiwan hiện có (2019) 20 phi đạn và 10 dàn phóng lưu động)

                               (Xin đọc thêm chi tiết trong bài riêng về Phi đạn Taiwan)

  Về các hệ thống phòng chống lại các chiến hạm tấn công từ Tàu :. Taiwan trang bị các phi đạn mua của Mỹ như Harpoon.. và còn có những dàn phi đạn tự chế tạo như Hsiung Feng II và cải tiến Hsiung Feng III (400-500 phi đạn), tầm xa hữu hiệu đến 400km, vận tốc siêu thanh , còn có thêm loại  chế tạo để phóng được từ phi cơ chiến đấu và mới nhất là phóng từ chiến hạm (phi đạn dạng stealth=tàng hình)

                                         Hsiung Feng III (trên) và H.F II (dưới)

         (Hsiung Feng II  phi đạn trang bị cho các chiến hạm của Taiwan, tầm bắn 160km )

             Hsiung Feng II phóng từ Tàu tuần duyên Taiwan

  Kế hoạch phòng thủ duyên hải của Taiwan dựa theo binh thuyết ‘phòng thủ’ kiểu con nhím (porcupine defense) gồm các lực lượng chính : hai tàu ngầm, các phi đạn Hsiung-Feng II và III, còn có Pháo binh và chiến xa.. (nếu Tàu cộng mở được đầu cầu).

  Một lực lượng ‘hải quân’ chiến lược đặc biệt là những chiến thuyền nhỏ, điều khiển từ xa như drones trang bị chất nổ đề tự phóng vào các chiến hạm Tàu cộng khi tập trung đổ quân lên đảo..)..

3- Hải quân Taiwan  : Quân số chỉ 40 ngàn trang bị 128 chiến hạm (26 tuần dương hạm  30 tiểu đỉnh phóng phi đạn, 4 tàu ngầm và các chiến hạm nhỏ..loại tuần duyên, trục lôi..) HQ Taiwan tập trung vào nhiệm vụ chính là bảo vệ Eo biển Taiwan và phòng vệ chống quân Tàu cộng lấn chiếm, chiến hạm trang bị các phi đạn Hsiung Feng.

Hy vọng ‘sống còn’ của Taiwan :

1- Phi đạn tầm xa : Vũ khí mới của Taiwan đang gây ‘ác mộng’ cho Quân đội Tàu cộng

Tầm bắn bao trùm Thượng Hải và một loại cải thiện có khả năng tấn công Bắc Kinh

     Các mục tiêu trong tầm bắn của phi đạn Taiwan

2- Vũ khí nguyên tử ?

   Câu hỏi đáng lưu ý là Taiwan có vũ khí nguyên tử không ? (xin chú ý trường hợp Do Thái , và Ukraine : Do Thái giữ bí mật về khả năng có vũ khí hạt nhân còn Ukraine, Libya nghe Mỹ bỏ vũ khí nguyên tử ! Bắc Hàn.. an toàn không sợ Mỹ áp lực !

  “Việc phát triển vũ khí hạt nhân  của Taiwan là một vấn đề phức tạp và tuyệt mật. Hoa Kỳ luôn luôn chống đối và ngăn cản Taiwan sở hữu vũ khí nguyên tử (nhưng không cản Do Thái!)

Taiwan hiện nay tuy không còn là một quốc gia hội viên Liên Hiệp Quốc nhưng vẫn tuyên bố , trên nguyên tắc chấp hành ‘Thỏa ước Quốc tế Không phát triển vũ khí hạt nhân’ (khác Bắc Hàn) và không có ý định chế tạo vũ khí hạt nhân ?

   Tuyên bố và hành động vì an ninh quốc gia thường không đi đôi với nhau ?

– Từ 1967, một chương trình vũ khí hạt nhân đã được nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Nguyên tử năng Quốc gia tại Viện Khoa Học Kỹ thuật CHungshan (Trung Hoa Dân quốc). Kỹ thuật luyện chất phóng xạ được yểm trợ từ Canada và  plutonium chưa tinh luyện do Hoa Kỳ cung cấp.. tuy theo công bố là dùng trong mục tiêu năng lượng dân sự nhưng trên thực tế là để chế tạo vũ khí.. !

– Nâm 1976, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc Tế ( IAEA) xác định Taiwan sở hữu plutonium tinh luyện để làm vũ khí.. Taiwan đồng ý ngưng chương trình và giao hoàn plutonium cho Mỹ ?

– Một chương trình bí mật khác , được tái lập năm 1987. Qua vệ tinh gián điệp , Mỹ đã quan sát được một vụ nổ thử nghiệm tại Căn cứ KQ Pingtung (!).. Trước áp lực của Mỹ, chương trình tạm ngừng thử nghiệm các vụ nổ kế  tiếp..Vào giai đoạn này các ước tính quân sự dự đoán Taiwan sẽ có bom nguyên tử cỡ nhỏ vào thập niên 90s)

   Tuy nhiên trước các gây hấn của Trung cộng trong các năm 1995-96, TT Taiwan Lý Sinh Huy (Lee Teng-Hui) đã bí mật , tái thực hiện các nghiên cứu thử nghiệm . và không có những phúc trình tiếp theo ?.

  Việc Taiwan có hay không có vũ khí hạt nhân hiện đang là một ẩn số ! và cũng  đang là một vũ khí (răn đe) của Taiwan.

  (theo các tin tình báo quân sự rất khả tín Taiwan có thể đang sở hữu 2-3 đầu đạn hạt nhân loại đủ sức san bằng một thành phố (higher-yield city killer) và có thế gắn trên phi đạn Ching Feng , một phi đạn loại Lance của Mỹ cải biến và do Do Thái cung cấp có thể tấn công được Bắc Kinh)

* Trung cộng muốn gì khi tập trận quanh vùng biển Đài Loan ?

   Sau chuyến viếng thăm Taipei, tuy ngắn, của Bà Nancy Pelosi Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ (Nhân vật thứ Ba trong Bộ máy lãnh đạo Mỹ). Trung Cộng , trước đó đã đưa ra những phản kháng và hăm dọa, thậm chí báo Quân đội Tàu còn dọa bắn hạ máy bay nếu bay vào không phận Taiwan.. . Chuyến đi vẫn tiếp diễn , Tàu mất mặt và phản ứng bằng’ tập trận’, bắn phi đạn .. tiếp tục lên tiếng phản đối và  đe dọa lung tung ?

  Tàu thông báo : Tập trận, bắn đạn thật vào 6 khu vực biển quanh Taiwan, huy động 100 máy bay chiến đấu và 10 chiến hạm.. (không đủ để có thể đổ bộ vào Taiwan!).

  Bộ QP Taiwan ghi nhận Tàu bắn 11 Phi đạn ballistic Dongfeng vào vùng biển quanh Taiwan. Ít nhất có 5 Phi đạn bắn  vào vùng ‘đặc quyền kinh tế’ (EEZ) của Nhật

  Taiwan đã yêu cầu các phi cơ dân sự và thương thuyền tránh hải lộ và không phận chung quanh Đảo,  trong những ngày Tàu tập trận..

     Báo chí Tàu ca tụng cuộc tập trận, cho rằng đây là một cuộc ‘thao dượt’ để ‘thâu hồi lãnh thổ của Quân đội Nhân dân ?

  Trên thực tế cả Tàu cộng lẫn Hoa Kỳ đều biết rất rõ : Ngay lúc này Trung cộng không có đủ khả năng để tấn công Taiwan (dù HK đứng ngoài, như trường hợp đang xảy ra cho Ukraine)

Sáu khu vực biển quanh Taiwan ; Tàu đã tập trận..

Tàu cộng chỉ muốn chứng tỏ khả năng ‘phong tỏa’ Taiwan bằng quân sự,  hăm dọa nhưng trên thực tế, phong tỏa.. kéo dài được bao lâu và với giả thuyết là Taiwan ngồi im và Mỹ cùng Nhật cũng sẽ để cho Tàu tự ý hành động?

                                                                           Trần Lý  8/2022

              (Xin đọc bài tiếp về khả năng quân sự của Taiwan)      

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s