Huyền thoại Honda Super Cub: ‘60 năm cuộc đời

Tư Mỏ Lết

Honda Super Cub 50. (Hình: paultan.org)

Đối với nhiều người Việt đã từng sống ở miền Nam Việt Nam trước năm 1975, chiếc xe gắn máy hai bánh Honda Super Cub là một sản phẩm huyền thoại. Có nhiều người sau 1975 chỉ gọi tên đơn giản, thân thương hơn: “xe cúp.”

Trong Tháng Mười này, huyền thoại Honda Super Cub đã kỷ niệm chiếc xe thứ 100 triệu được bán ra trên khắp thế giới, sau gần 60 năm kể từ ngày chiếc Super Cub đầu tiên được tung ra thị trường vào Tháng Tám, 1958.

Chiếc Super Cub đầu tiên được bán ra ở Mỹ vào năm 1959. Những chiếc Super Cub với tên gọi quen thuộc hơn – Honda Dame – xuất hiện ở Sài Gòn vào giữa thập niên 1960. Kể từ đó, người Sài Gòn đã gọi chung các loại xe gắn máy hai bánh là… “xe Honda.”

Tiệm sửa xe hai bánh thì chỉ cần ghi bảng “sửa xe Honda” là đủ hiểu. Người miền Nam cũng vì biến “Honda” từ tên riêng thành danh từ chung như vậy, mà trở nên nổi tiếng đối với các nhà sản xuất trên thế giới như là một loại khách hàng trung thành với thương hiệu. Cũng không lạ, vì tính chung thủy cũng là đặc điểm của dân miền Nam.

Honda Dame cũng là một biểu tượng của sự trù phú, thịnh vượng của miền Nam trước 1975. Hình ảnh những cô thiếu nữ thuộc gia đình khá giả, trung lưu, trong bộ đầm hay trong bộ áo dài,  dạo trên đường phố Sài Gòn hoa lệ. Hình ảnh thật thanh tao làm sao!

Sau 1975, xe Super Cup mới trở nên phổ biến cho mọi giới ở Việt Nam, khi những chiếc xe Super Cub đã qua sử dụng (second hand) được bán từ Nhật về Việt Nam hàng loạt. Cái tên “xe cúp” xuất hiện trong giai đoạn này. Vào khoảng đầu thập niên 1980, một chiếc “xe cúp” 78 có giá trị vào khoảng gần 2 cây vàng. “Xe cúp” là phương tiện di chuyển chính của nhiều người Sài Gòn thời đó.

Chiếc Super Cub đã làm nên lịch sử cho Honda không chỉ ở VIệt Nam, mà còn khắp nơi trên thế giới. Honda Super Cub được cho là đã dọn đường cho hãng Honda sau này trở thành nhà sản xuất xe hơi được ưa chuộng vào bậc nhất ở Mỹ.

Vào năm 1974, số lượng xe Super Cub bán ra trên toàn thế giới đạt con số 10 triệu. Chỉ hơn 30 năm sau, vào năm 2005, tổng số xe bán ra thị trường đã lên đến con số 50 triệu! Và vào năm nay 2017, con số này đã được nhân đôi thành 100 triệu!

Hiện nay, Super Cub được sản xuất 16 nhà máy, đặt tại 15 quốc gia. Super Cub đã có mặt ở hơn 160 quốc gia trên thế giới. Những con số mà bất cứ nhà sản xuất hàng tiêu dùng nào cũng thèm muốn.

Và cho dù đã qua “60 năm cuộc đời,” Super Cub ngày nay vẫn giữ những thuộc tính cơ bản nhất của thế hệ đầu tiên: khung xe dạng xương sống thấp, và động cơ 4 thì 49 cc (phân khối siêu bền).

Để kỷ niệm 60 năm Super Cub và 100 triệu chiếc xe bán ra, đồng thời chứng minh rằng chiếc xe máy huyền thoại này vẫn chưa trở thành… dĩ vãng, hãng Honda sẽ tung ra thị trường phiên bản mới nhất của Super Cub vào ngày 10 Tháng Mười Một tới đây.

Phiên bản 2018 này sẽ được sản xuất tại nhà máy Kumamoto ở Nhật, dành riêng cho thị trường Nhật. Chiếc bửng nhựa trắng quen thuộc của những chiếc “xe cúp” truyền thống được thiết kế lại, tháo lắp dễ dàng hơn. Hệ thống đèn sẽ sử dụng đèn LED, giúp chiếu sáng hơn mà ít tốn năng lượng hơn.

Động cơ sẽ có cả hai chủng loại: 50 cc giống như Honda Dame ngày xưa, công suất 3.7 mã lực;  và 110 cc công suất 8 mã lực, dành cho những người thích “vọt” nhanh hơn. Vẫn là loại động cơ 4 thì truyền thống, bền bỉ.

Nay lại thêm phần mạnh mẽ nhờ vào công nghệ luyện kim hàng đầu thế giới của Nhật, với bộ piston-xylanh được cho là ít ma sát hơn, bền hơn. Super Cub đời mới còn được ứng dụng một số cải tiến kỹ thuật, thí dụ như dùng bạc đạn kim tuổi thọ cao hơn, bộ lọc nhớt mới. Hộp số vẫn là bốn số.

Để đáp ứng tiêu chuẩn về khí thải mới nghiêm ngặt của Nhật, động cơ của Super Cub sử dụng hệ thống phun xăng mới PGM của Honda, và ống bô xả khí được trang bị với bộ lọc khí hai tầng.

Super Cub mới cũng có hai phiên bản: classic và professional. Trong đó, phiên bản professional có giỏ đựng hàng hóa phía trước và yên sắt chở hàng hóa phía sau, và sử dụng loại bánh xe 14” thay vì 17”, để trọng tâm xe thấp hơn, chở hàng hóa thăng bằng hơn. Hình ảnh phiên bản professional đã gợi nhớ những chiếc xe Honda ở Việt Nam như là những chiếc xe thồ vô địch, chất đầy hàng hóa chạy trên đường phố đông đúc.

Giá cả tại Nhật cho một chiếc Super Cub 50 là vào khoảng $2,050 cho phiên bản standard, và $2,240 cho phiên bản professional. Đối với model xe 110 cc, giá sẽ là $2,430 cho phiên bản standard, và $2,620 cho phiên bản professional.

Và, như để tạo thêm uy tín cho nhãn hiệu “đã có thừa uy tín” Super Cub, hãng Honda cũng giới thiệu mẫu của chiếc xe Super Cub tương lai: EV- Cub, tức là xe Cub chạy bằng điện. Trong thời buổi mà mọi người đều nói đến chuyện bảo vệ môi trường, đến chuyện nhiên liệu sạch không khí thải, thì việc Honda cho ra đời xe cub điện là một quyết định thông minh và… hợp thời.

Thực ra, mẫu EV-Cub đã ra mắt từ 2016, nhưng việc sản xuất hàng loạt thì vẫn phải chờ tối thiểu đến năm 2018. Trong thời gian đầu, EV-Cub sẽ bán ở thị trường Nhật trước, sau đó mới phát triển sang các thị trường các nước Á Châu. Honda cũng cho rằng để thương hiệu uy tín Super Cub đi tiên phong trong lĩnh vực xe điện, sẽ giúp người tiêu dùng yên tâm hơn trong việc thử nghiệm loại xe kỹ thuật mới này.

Câu chuyện về huyền thoại Super Cup là thế. Người Việt ở Mỹ có lẽ vẫn quen thuộc với những chiếc xe hơi Honda Civic, Honda Accord. Nhưng có dịp về Việt Nam, là chúng ta lại thấy những chiếc xe hai bánh Honda Super Cup vẫn còn lăn bánh, như một biểu tượng của sản phẩm Nhật: rẻ-đẹp-bền; và là một biểu tượng tính chung thủy của người Việt. (Tư Mỏ Lết)

https://www.nguoi-viet.com/doi-song/huyen-thoai-honda-super-cub-60-nam-cuo%cc%a3c-doi/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s