Chuyện ..internet :  Sâm và Lý toét ? – Lý sự Cùn

                                                                        Lý sự Cùn

   Lý Toét Tây du, theo Ông Tôn Ngộ Không, cố quên các chuyện linh tinh tinh về Cô Mu, cô Om, vẫn được Bác Xã Xệ chuyển cho các bài thật ngộ về Sâm, về Fucoidan.. Đọc xong toát mồ hôi lạnh vì.. rét ! Lý Toét vội hỏi các Thầy Tàu, Thầy Ta về Sâm .

   Hồi bé, đọc chuyện Tàu thấy có Củ “Thiên niên Tuyết Sâm”.. ngàn năm mới có một cũ mọc tận trên núi cao , khi đào phải dùng .. tay vì có hơi của kim khí, sâm mất hiệu lực và đào bới bằng tay thì.. thật công phu vô cùng ! Chỉ có Vua mới được dùng ? Sâm quý đến mức ‘cải tử hoàn sinh'(sắp chết mà chị ngậm một lát là sống lại  ?) Lý Toét nghĩ mãi không ra vì Vua có sâm mà vẫn.. băng hà, tại sao khi vua sắp ‘tịch’ lại không ngậm sâm để sống tiếp..

    Lớn một chút, đọc truyện ‘kiếm hiệp’ cũng nghe kể về khả năng ‘gia tăng công lực’ của Sâm : ăn một củ, tăng cả trăm năm.. công lực; oánh một chưởng là gẫy cây tùng ghê như Giáng Long thập bát chưởng ..

      Sâm thật là thần dược : Thầy Tàu bão vậy vì Sâm giúp cường dương, bổ thận.. giúp ‘dương sự’ không biết mệt.. và cứ mại dô mà mua Sâm !

     Xem các đài Truyền Hình Việt Cali, Hưu-tông.. đều có quảng cáo về Sâm : đủ loại Hắc Sâm, Hồng sâm sáu năm tuổi  và ‘còn cái gọi là’ Sâm tri-bu-lếch (?) dành cho quý Cụ yamaha, mới đáng ‘kính phục’ đến té lăn quay cu lơ bái phục..

   Hồi Lý Toét chưa chạy khỏi ‘Đất Nước của Đỉnh cao trí tuệ’, được biết Việt Nam có nhiều loại sâm ‘thần kỳ hơn Sâm Cao ly như Sâm Ngọc Linh, Sâm Bố chính (không phải sâm bố láo ) Sâm Khu năm , chưa kể Sâm Pác bó và cả sâm củ cải ngâm trong chai gọi là ‘rượu sâm’

  • Sâm..  cao ly  trong Sách thuốc Tàu và dẫn giải bởi các Thày thuốc ta ?

Sách thuốc.. cổ của Tàu ghi rất nhiều về Sâm.. Cao ly (!). Lý Toét không đọc nổi và đọc cũng chẳng hiểu nên tìm đến các Vị Lương Y từ VNCH đến CHXHCNVN !

Rượu Sâm Cao Ly : Đại bổ .. mời ‘lỳ dắt lam’

  Thời Việt Nam Cộng Hòa có Quyển Dược Tính Chỉ Nam do Cụ Nguyễn Văn Minh biên soạn, đến 4 quyển, Quyển 3 , dành từ trang 469-540  để bàn về..Sâm.

  Theo Cụ thì các Danh Y Tàu như Hoa Đà, Nhân Quyền (đời Đường), Tố Tụng (đời Tống).. Vương Hiếu (đời Nguyên)..Hoàng Cung Tú (đời Thanh) Trương trọng Cảnh, Lý Thời Trân và nhiều Thầy khác (kể không hết  vì nhiều quá xá i). Lý Toét đọc không hiểu nổi  “Nhân Sâm” trị gì.. cả và chỉ biết là bổ và bổ gì cũng chẳng.. rõ

Cụ Nguyễn văn Minh có câu như sau :

                   “Đọc thư qui năng nghi, nghỉ nãi khả dĩ khải tín..”

(Cụ nào giỏi tiếng .. Tàu xin giải giùm đa tạ)

    “Nhân sâm không phải là dùng lúc nào cũng được..và khi dùng thì  cần dùng cho.. đúng chỗ?”

(và thế nào là .. đúng thì đọc mấy chục trang Cụ viết, cũng không biết luôn?)

     Thời CHXHCNVN, có cả những Viện Y Học Cổ Truyền Việt Nam .. và các Vị Giáo sư, Phó Giáo sư.. Thầy thuốc Nhân dân cũng giải thích về Sâm Cao ly theo sách Tàu..

                   (Xin đọc sách của các Vị Hoàng bảo Châu, Bùi Chí Hiếu..)

  • Sâm Cao ly .. do chuyên viên Nam Hàn giải thích ?

   Tàu mà giải thích về Sâm Cao Ly coi bộ khó trúng ? Thầy đi sau chỉ đọc sách của Thày đi trước, (Ông Lý Thời Trân  chép lời ông Đào Hoàng Cảnh, ông Cảnh chép lời ông Vương Hiếu..) trong khi chưa chắc có Ngài nào đã.. thử củ sâm Cao Ly..!

  Lý Toét đi hỏi các Chuyên viên Nam Hàn cho chắc ăn ?

  • Tìm chuyên gia của Hãng DaeWoong.. được giảng về Nhân sâm Hoang dã  theo tiếng Anh : Mountain Ginseng Cultured Root ? . Cho rằng “Vị thuốc Quý.. giúp sống lâu- vui khỏe- trẻ đẹp” hỏi thêm Sâm trị bệnh gì ?.. Chuyên gia trả lời FDA  không cho trả lời ! và chỉ xác nhận Sâm là thuốc bổ  ?
  • Chuyên gia Geumsam chuyên về Hồng Sâm (Red ginseng) ngon lành hơn liệt kê các tính chất của Hồng sâm.. giúp cải thiện, ngừa .. nhiều bệnh; nhưng không trị bệnh nào cả (vì FDA.. không cho phép gọi là thuốc !), viết tầm bậy bị .. kiện là mất toi Công Ty ?

Ông Geumsam viết : “Hồng Sâm Hàn quốc : Linh dược của tuổi xuân-dược phẩm thần hiệu mang đến sức khỏe giúp trẻ lại 10 năm và có thể sống trăm năm.”

  • Chạy qua ông Umeken.. vua quảng cáo về “thực phẩm chức năng” Nam Hàn tại Cali có các Premium Red Ginseng.. đủ thành phẩm dành cho.. Nam Phụ Lão Ấu : Già có.. “Good morning Red Ginseng:  Trẻ cóRed Ginseng Energy Drink ; Con nít có Red ginseng Candy.. Cũng in sách thật đẹp, kể lợi ích tùm lum.. và chỉ ở trang cuối trong góc có một ô nhỏ ghi thêm “tất cả những gì chúng tôi ghi trong sách đều.. không được FDA thẩm định giá trị, và các thành phẩm không dùng để trị.. bệnh ?”

  Lý Toét bị.. lạc lối khi vào thế giới Sâm Cao Ly ! Ai cũng bảo Sâm quý, ai cũng khoe là Sâm tốt và  đã xài qua và xài các loại đắt tiền.. Lý Toét cũng từng xài và hảo ngọt nên chỉ  ăn.. kẹo sâm cả hai loại red và black ginseng .. candy , vị cũng như kẹo thuốc bắc, bổ gì thì chẳng biết, nhưng hơi thở cũng đỡ phiền người bên cạnh như kiểu kẹo menthol ?

      Có điều khá ‘lạ’ là ngay tại Nam Hàn.. Sâm Cao ly nuôi trồng, Chính phủ kiểm soát nhưng dân Hàn không xài (?) (phim bộ Hàn quốc.. không thấy cho diễn viên uống sâm mà chỉ cho ăn.. thịt bò và canh rau biển khi yếu sức ?)..

                                         ( Hình… Sâm Cao Ly )

  • Sâm Ta.. ngon lành hơn mọi thứ .. sâm ?

Việt Nam ta cũng có nhiều loại  Sâm , nhất là sau 1975 ? VNCH xài .. Sâm Cao Ly. CHXNVN xài Sâm ‘lô can’ tốt hơn Sâm Hàn nhiều. Các ông vượt Trường Sơn ngậm Sâm Ngọc Linh,. Các ông sống trong mật khu miền Trung có Sâm Khu Năm..

Lý Toét bàn bậy thôi vì Sâm Ngọc Linh và Sâm Khu 5 chỉ là một..Các Ông Tiến Sĩ, Phó Tiến sĩ Việt còn kể các Sâm bòng bong, sâm chân rết,, sâm cau.. và ngon lành nhất là Sâm đại hành..

                  Sâm Bố chính .. Việt ta : vừa to vừa bổ hơn sâm cải trắng ?

  • Sâm Hoa Kỳ và Người Mỹ lại .. chê !

  Hoa Kỳ có Sâm ngon lành nhất thế giới nhất là Sâm Wisconsin ;. Lý Toét chưa xài nên không dám bàn bậy ! Nghe nói (!) Thủ đô của Sâm này là tại Ontario Canada , chắc phải hỏi các Cụ cà na điên ? Sâm Hoa Kỳ bán sang Tàu thành thuốc quý ! người Mỹ chẳng ai xài , chỉ có dân Mít trồng chơi rồi đem cho nhau, ngâm rượu gin hay vốc ca, uống cũng ‘hừng hực’ (cấm ngoại thủy không ai được biết; thơ Bà Hồ Xuân Hương vá có tranh của Họa sĩ Bùi Xuân Phái..) nhưng không biết do sâm hay do rượu ?

   Lý Toét đi hỏi một Cụ Dược Sư Việt ‘Tam quốc Lương sư’ về vụ Sâm cụ phán :

“Khổ quá ! Người biết thì không viết mà người viết lại không biết!.. Sâm nào cũng là Sâm! Uống.. trúng thì là thuốc, và không trúng thì là chất độc ?”

                   “ Phúc thống… phục Nhân sâm.. tắc tử” !

Sâm Cao ly (Panax Ginseng) khác Sâm Hoa Kỳ (Panax quinquefolius), khác xa Sâm Tây bá lợi Á (Eleutherococcus) và ngay trong cái nhóm Panax cũng lung tung cả đó  Panax ginseng là sâm Hàn ; Panax japonicus là Sâm Nhật ; Panax notoginseng là củ Tam thất và còn có Panax vietnamensis..

   Sâm Hoa Kỳ hay American Ginseng , Canadian ginseng  có những tác dụng về sức khỏe khác với Sâm Hàn..

   Cần chú ý thêm là ngay trong cùng củ Sâm, hai lát cắt cũng có thể tác dụng.. khác nhau !! khúc đầu khúc đuôi .. hoạt chất không cùng nồng độ ?

   Cụ còn giảng dài lắm.. Lý Toét dốt, nghe không kịp, đành xin Cụ cho một bài.. khi Cụ cho Lý Toét sẽ chia cùng quý thân hữu mê Sâm..

Sâm .. Canada

Bác Xã Xệ vừa chuyển cho một bài trên Internet của các Vị Thầy thuốc Tây Y bàn chuyện Sâm.. Lý Toét xin bàn vài lời (mao-tôn-cương), không trúng xin quý Vị bỏ qua cho nhé :

  • Cụ Bác Sĩ lọc thận, dùng Sâm Canada , thì chắc là Panax quinquefolius ? và có sách ghi Sâm này .. not recommended for individuals with impaired renal function

-Sâm Canada là cây riêng của Bắc Mỹ.. không phải từ Hàn lan sang .

-Hồng sâm, Hắc sâm, Bạch sâm .. (Hàn) đều từ Panax Ginseng khác màu do cách chế biến..

– tác dụng trên huyết áp thấy ghi ‘variable effects on systemic blood pressure’

Báo Hypertension (ahajournals.org )  : “North American Ginseng Exerts a neutral effect on Blood pressure in individuals with hypertension”

Báo Nature .. thì ghi Panax Ginseng.. làm hạ huyết áp ?

Cụ Bác Sĩ ghi lại kinh nghiệm.. uống trà sâm Canada với mật ong mà huyết áp lên xuống  bất thường.. Sợ quá ?

  • Có Cụ Bác sĩ khác lại khuyên mua Sâm trong Costco thật chí lý vì Sâm nào cũng là Sâm, Costco bán Sâm , made in Korea.. thì là Panax ginseng, try không ghi rõ phần nào của củ sâm : đầu hay đuôi cũng vậy thôi, không chỉ cách phân biệt củ nào 3 năm, củ nào sáu năm, củ nào ngàn năm (thiên niên) ? Cứ tin vào cái hộp đựng miễn là đẹp là khỏi.. bách bệnh !và xin thêm là  Quý vị nào thích yến (bird’s net) thì cũng nên mua tại Costco..vừa xịn vừa rẻ (Lý Toét mách giúp.. chỉ giùm, không nhận tiền típ..)

                                                                                   Lý Sự Cùn

“ Bài viết chỉ ghi lại những ‘lời bàn.. trong sách báo, không.. phải là mách thuốc (!) vì Lý Toét không phải thày lang, và cũng không phải quan Đốc nên xin Quý vị xem như những lời bàn.. tào lao xịt bộp và bỏ qua cho các đụng chạm nghề nghiệp nhất là các Nhà chuyên viên quảng cáo bán.. ‘Thuốc’ trên các báo, đài Việt Ngữ tại Huê Kỳ..

Nguồn: Cảm ơn Mr. TL chuyển bài.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s